Anh tranh cãi về quyết định bỏ thẻ xanh Covid-19

Thứ hai, 13/9/2021, 19:00 (GMT+7)

Anh tranh cãi về quyết định bỏ thẻ xanh Covid-19

Thẻ xanh Covid-19 được cho là không cần thiết khi Anh hiện có tỷ lệ tiêm chủng cao, song nhiều người vẫn lo ngại về nguy cơ bùng dịch nếu chủ quan.

Chính phủ Anh tự tin tuyên bố rất ít khả năng nước này sẽ phải tái áp đặt các biện pháp phong tỏa dù số ca Covid-19 đang tăng. Họ cũng hủy kế hoạch yêu cầu người dân phải xuất trình thẻ xanh tiêm chủng khi muốn đến những địa điểm đông người như hộp đêm. Trước đó, chính phủ Anh từng thông báo vẫn triển khai thẻ xanh và vaccine vào cuối tháng 9, bất chấp phản đối từ một số doanh nghiệp và các chính trị gia đảng Bảo thủ.

Người dân tại một chợ hoa ở phía đông thủ đô London của Anh hôm 12/9. Ảnh: AFP.

Người dân tại một chợ hoa ở phía đông thủ đô London của Anh hôm 12/9. Ảnh: AFP.

Anh là một trong những nước có tỷ lệ tử vong do Covid-19 cao nhất thế giới và số ca nhiễm đang có xu hướng tăng trong những tháng gần đây sau khi nước này dỡ bỏ gần như tất cả các biện pháp hạn chế hồi tháng 7.

Hiện tại, 9 trên 10 khu vực địa phương của Anh chứng kiến “số ca nhiễm tăng lên hàng tuần”, theo Guardian.

Theo Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid, ý tưởng phải xuất trình giấy tờ trước khi vào các địa điểm vui chơi, giải trí khiến ông cảm thấy không thoải mái. Một số người phản đối còn gọi hành động này là vi phạm quyền tự do dân sự.

Javid cho biết yếu tố tiên quyết khiến chính phủ quyết định đảo ngược kế hoạch là không như các quốc gia đã triển khai thẻ xanh vaccine khác, Anh “có tỷ lệ tiêm vaccine tăng ổn định”. Theo số liệu từ trang Our World in Data, Anh đã tiêm chủng đầy đủ cho 43,9 triệu người, tương đương 65,9% dân số.

Quyết định hủy kế hoạch thẻ xanh vaccine đang tạo ra không ít tranh cãi. Giám đốc điều hành Hiệp hội Ngành công nghiệp Ban đêm (NTIA) hoan nghênh động thái mới nhất của chính phủ, bày tỏ hy vọng các doanh nghiệp trong lĩnh vực này có thể “bắt đầu xây dựng lại”.

“Chúng tôi hy vọng các doanh nghiệp giờ đây có thể lên kế hoạch cho tương lai với một mức độ chắc chắn nhất định, lấy lại niềm tin từ khách hàng”, ông nói.

Mark Davyd, giám đốc điều hành Music Venue Trust (MVT), tổ chức đại diện cho hàng trăm địa điểm tổ chức sự kiện âm nhạc trên khắp Vương quốc Anh cũng ủng hộ quyết định của chính phủ.

“Chương trình chứng nhận vaccine kép do chính phủ đề xuất tồn tại một số thách thức về khả năng cung cấp, thực hiện, tính bình đẳng và nguy cơ tạo ra phân biệt đối xử”, Davyd nói. “MVT đã nêu những vấn đề trên lên các bộ trưởng và ban ngành trong hai tháng qua, vì thế chúng tôi hoan nghênh việc không tiếp tục thực hiện chính sách này”.

Sacha Lord, đồng sáng lập lễ hội âm nhạc Parklife kiêm cố vấn về kinh tế ban đêm cho Thị trưởng vùng Đại Manchester Andy Burnham, cho biết ông cảm thấy nhẹ nhõm với quyết định của chính phủ.

“Tôi vui vì thấy chính phủ đã lắng nghe ngành công nghiệp ban đêm và ngành tổ chức sự kiện”, Lord nói. “Kế hoạch ban đầu rất khó thực hiện và phi logic. Mặt khác, nó ẩn chứa nhiều yếu tố phân biệt đối xử và chưa rõ ràng về mặt pháp lý”.

Tuy nhiên, theo báo Times, với tỷ lệ lây nhiễm hiện tại cao gấp 12 lần mức của cùng thời điểm này năm ngoái, quyết định bãi bỏ thẻ xanh vaccine cũng như nới lỏng các biện pháp phòng dịch tiềm ẩn không ít rủi ro.

Dù rõ ràng rằng vaccine có hiệu quả ngăn bệnh trở nặng và giảm tỷ lệ nhập viện, năm học mới bắt đầu và việc người lao động trở lại nơi làm việc được dự đoán khiến tỷ lệ lây nhiễm tăng trong những tuần tới. Thêm vào đó, nguy cơ bùng phát dịch cúm trong mùa đông sắp tới kết hợp với Covid-19 vẫn có thể gây áp lực lớn lên hệ thống y tế, khiến các bệnh viện bị quá tải.

Giới chuyên gia đánh giá ngoài vaccine, cách tốt nhất để chống lại sóng lây nhiễm mùa đông là công chúng phải biết tự điều chỉnh hành vi khi số ca nhiễm tăng. Có bằng chứng cho thấy người dân tự có ý thức hạn chế tiếp xúc xã hội ở những khu vực với tỷ lệ lây nhiễm cao. Đồng thời, nhiều địa điểm đang tự đưa ra quy định riêng, áp dụng biện pháp kiểm tra tình trạng tiêm chủng như một điều kiện vào cửa, trong đó có các trận đấu giải bóng đá Premier League.

Tuy nhiên, nguy cơ đặt ra là hành động tự nguyện của người dân là chưa đủ. Tại Italy và Pháp, nơi áp dụng quy định kiểm tra tình trạng tiêm chủng khi vào các quán ăn và địa điểm công cộng, tỷ lệ lây nhiễm hiện tại thấp hơn rất nhiều so với Anh. Và điều quan trọng nhất lúc này là bằng mọi giá phải tránh được một cuộc phong tỏa khác. Nếu viễn cảnh trên xảy ra, chính phủ sẽ không bao giờ có thể chuộc lỗi, theo Times.

Vũ Hoàng (Theo Inews, Times, AFP)