Vóc dáng thon gọn của Kim Jong-un gây bất ngờ

Thứ sáu, 10/9/2021, 18:29 (GMT+7)

Vóc dáng thon gọn của Kim Jong-un gây bất ngờ

Xuất hiện với vóc dáng thon gọn và phong thái rạng rỡ, Kim Jong-un dường như muốn thể hiện hình ảnh một lãnh đạo mạnh mẽ, đủ khả năng gánh vác đất nước.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 9/9 chủ trì lễ duyệt binh kỷ niệm 73 năm thành lập đất nước. Trong một số bức ảnh được hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA công bố, ông gầy hơn rõ rệt, khiến bộ vest sáng màu ông mặc có vẻ hơi rộng.

Lãnh đạo Triều Tiên cười tươi, vẫy tay chào đám đông và hôn những em thiếu nhi tặng hoa cho ông trước khi tiến lên khán đài để theo dõi cuộc diễu binh. Ông luôn miệng cười và vỗ tay hoan nghênh mỗi khi đoàn diễu binh đi qua, trò chuyện sôi nổi với các quan chức cấp cao xung quanh.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bước đi cùng hai em thiếu nhi  trong lễ duyệt binh ở Bình Nhưỡng ngày 9/9. Ảnh: AP.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bước đi cùng hai em thiếu nhi trong lễ duyệt binh ở Bình Nhưỡng ngày 9/9. Ảnh: AP.

Đây là một sự thay đổi đáng kể so với năm 2018, khi những hình ảnh trên truyền hình cho thấy ông dường như hụt hơi trong lúc cùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in leo ngọn núi thiêng Peaktu trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần ba.

“Khuôn mặt của ông ấy gầy đi rõ ràng và ông ấy di chuyển thanh thoát hơn nhiều”, Park Won-gon, giáo sư nghiên cứu về Triều Tiên tại Đại học Nữ sinh Ewha ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc, nhận xét.

“Thật ấn tượng khi nhìn thấy Kim Jong-un khỏe mạnh hơn nhiều trong những bức ảnh ngày hôm qua”, nhà báo, nhà nghiên cứu về Triều Tiên Martyn Williams hôm nay viết trên Twitter. “Ông ấy trông khá hơn nhiều so với vài tháng trước”.

Phóng viên Ryan Chan tại Hong Kong trong khi đó cho biết anh “chưa bao giờ nhìn thấy Kim Jong-un trong thân hình khỏe mạnh như vậy trước đây”.

Hồi tháng 6, Kim Jong-un cũng gây chú ý với vóc dáng của mình khi ông xuất hiện lần đầu tiên trước công chúng sau nhiều tuần vắng mặt để chủ trì một cuộc họp của đảng Lao động. Một số nhà quan sát Triều Tiên đoán ông có thể đã giảm 10-20 kg vì trông gầy hơn đáng kể.

Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un giảm cân để lấy lại vóc dáng, chứ không phải là dấu hiệu cho thấy ông gặp vấn đề về sức khỏe. Ngoài ra, nỗ lực giảm cân này cũng có thể phục vụ một mục tiêu chính trị.

Kim Jong-un có lẽ đang phải đối mặt với thời kỳ khó khăn nhất sau gần 10 năm cầm quyền, khi Triều Tiên phải vật lộn với các lệnh trừng phạt từ phương Tây, tình trạng thiếu lương thực do lũ lụt triền miên và đại dịch Covid-19 khiến biên giới đóng cửa, gây thêm áp lực cho nền kinh tế đất nước.

Trong bối cảnh đó, nhiệm vụ quan trọng lúc này của Kim Jong-un là phải xây dựng hình ảnh một lãnh đạo trẻ trung và mạnh mẽ, người có thể đưa đất nước thoát khỏi khó khăn, theo giáo sư Park.

Yang Moo-jin, giáo sư tại Đại học Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul, nhận định với việc giảm cân và phong thái vui vẻ khi xuất hiện tại lễ duyệt binh ngày 9/9, Kim Jong-un dường như đang cố gắng xây dựng hình ảnh một “chính khách bình thường”, người không ngại tương tác, gần gũi với công chúng.

“Ông ấy còn là chồng, là cha của ba đứa trẻ và đang bước vào ngưỡng tuổi 40. Vì thế, không có gì lạ nếu ông ấy chăm lo cho sức khỏe bản thân”, Yang nói.

“Với hệ thống chính trị ở Triều Tiên, nơi lãnh đạo tối cao quyết định mọi thứ, sức khỏe của Kim Jong-un là vấn đề an ninh cực kỳ quan trọng”, Park cho hay. “Có thể đã xuất hiện những mối lo ngại nội bộ rằng ông ấy bị thừa cân và Kim cần xóa tan mối lo lắng đó bằng cách thể hiện mình là một lãnh đạo trẻ, khỏe mạnh, đủ sức gánh vác mọi công việc của đất nước”.

Vũ Hoàng (Theo News.com.au, AP)