VĐV Trung Quốc đăng ảnh huy chương vàng Olympic bong tróc

Thứ năm, 26/8/2021, 16:45 (GMT+7)

VĐV Trung Quốc đăng ảnh huy chương vàng Olympic bong tróc

Một nhà vô địch Olympic Trung Quốc nghi ngờ chất lượng huy chương vàng và đăng ảnh lên mạng cho thấy nó bị bong tróc.

Zhu Xueying, người giành huy chương vàng nội dung nhảy bạt lò xo, đăng ba ảnh huy chương vàng Olympic lên mạng xã hội Weibo hôm 23/8 kèm chú thích: “Huy chương của các bạn có bị bong không?” Những bức ảnh của Zhu cho thấy tấm huy chương vàng của cô bị bong lớp vàng mạ ở góc trái và vết bong này lớn hơn khi cào tay vào.

Ủy ban Olympic Tokyo hôm 25/8 giải thích rằng hiện tượng này là do lớp phủ bảo vệ huy chương bị bong tróc và “dù có cạo lớp bảo vệ, nó cũng không ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng huy chương”.

Vết bong ở góc trái huy chương của  Zhue Xueying. Ảnh: Weibo/Zhu Xueying

Vết bong ở góc trái huy chương của Zhue Xueying. Ảnh: Weibo/Zhu Xueying

Wang Shun, người giành huy chương vàng bơi lội cá nhân 200 mét, cũng cho biết huy chương của mình bị bong tróc. Video Wang trả lời phóng viên được chia sẻ khắp mạng xã hội Weibo.

Về phần mình, Zhu cho biết cô không ngờ bài đăng của mình lại gây xôn xao như thế. Trong video đăng lên mạng tối 24/8, Zhu cho biết đã đưa huy chương cho huấn luyện viên, người phát hiện có vết bẩn và hai người đã cố gắng lau chùi nhưng vết bẩn không sạch.

“Sau đó tôi cố dùng móng tay cậy vết bẩn đi nhưng nó lại bị bong ra”, Zhu giải thích. “Tôi đăng bài trên Weibo để hỏi xem có vận động viên nào khác cũng bị bong như mình không”.

Nhưng Zhu khẳng định cô không muốn gây ồn ào về chất lượng huy chương, đồng thời kêu gọi chú ý hơn tới nỗ lực của vận động viên đằng sau tấm huy chương. Bài đăng của Zhu thu hút hơn 16.000 bình luận trên mạng xã hội.

“Chúng ta nên đề nghị công ty khai khoáng làm cho cô ấy một cái bằng vàng ròng”, một người nói.

“Có thể phía Nhật Bản sẽ đổi cho cô cái mới”, một người khác bình luận.

Ủy ban Olympic Quốc tế bảo quản mẫu thiết kế của huy chương các kỳ Thế vận hội và sẵn sàng đổi cái mới cho vận động viên nếu họ yêu cầu và trả phí.

Huy chương Olympic Tokyo 2020 là một thử nghiệm mới, sử dụng kim loại tái chế từ linh kiện điện tử, bao gồm điện thoại di động, do người dân Nhật quyên góp. Trang web của Thế vận hội Tokyo cho hay huy chương vàng nặng 556 gam, trong đó có hơn 6 gam vàng được mạ trên lớp bạc nguyên chất.

Hồng Hạnh (Theo SCMP)