Thụy Điển phải trả 33 bitcoin cho tội phạm ma túy

Thứ tư, 25/8/2021, 16:33 (GMT+7)

Thụy Điển phải trả 33 bitcoin cho tội phạm ma túy

Chính phủ Thụy Điển buộc phải trả lại 33 bitcoin, trị giá 1,6 triệu USD, cho một tội phạm ma túy, do sai lầm trong khâu định giá tiền ảo.

Hai năm trước, khi cơ quan hành pháp Thụy Điển tịch thu 36 bitcoin từ một kẻ buôn ma túy. Khi đó, công tố viên Tove Kullberg đã thuyết phục được tòa tịch thu số tiền mà bị cáo này kiếm được phi pháp bằng hoạt động buôn bán ma túy.

Kullberg định giá trước tòa rằng số tiền ảo này có giá trị 1,3 triệu kronor (hơn 137.000 USD). Tuy nhiên, công tố viên này đã không tính đến tốc độ tăng giá của bitcoin.

Tính đến 20/8, một đồng bitcoin giao dịch quanh mốc 49.000 USD. Đồng bitcoin đã tăng 66% tới thời điểm hiện tại và 313% trong 12 tháng qua. Khi Cơ quan Hành pháp Thụy Điển bắt đầu đấu giá 36 đồng bitcoin này, họ chỉ cần bán ba đồng bitcoin là đã đủ số tiền cần tịch thu, đồng nghĩa phải trả lại cho kẻ buôn ma túy 33 đồng bitcoin, trị giá hiện nay là 1,6 triệu USD, khi người này mãn hạn tù.

Thụy Điển trả lại 1,5 triệu USD bitcoin cho kẻ buôn ma túy

Hình ảnh minh họa đồng tiền kỹ thuật số bitcoin. Ảnh: Reuters

“Thật không may”, Kullberg giải thích hôm 20/8. “Bài học rút ra là hãy giữ nguyên giá trị tính theo bitcoin, số tiền tịch thu từ tội phạm phải là 36 bitcoin, bất kể nó có giá trị là bao nhiêu vào thời điểm đó. Vụ án dẫn tới hậu quả mà tôi không thể lường trước vào thời điểm đó”.

Bà cho hay đây là vụ đầu tiên trong lịch sử pháp lý Thụy Điển liên quan tới tịch thu tiền kỹ thuật số và do đó, không có tiền lệ nào để tham khảo.

“Tôi cho rằng chúng ta nên đầu tư vào một chương trình giáo dục nội bộ trong cơ quan công tố, vì tiền điện tử sẽ là một yếu tố mà chúng ta sau này sẽ phải xử lý nhiều hơn”, Kullberg nói. “Càng nâng cao vốn hiểu biết trong tổ chức, chúng ta càng mắc ít lỗi hơn”.

Hồng Hạnh (Theo Telegraph)