Thêm trẻ Afghanistan chết vì nấm tử thần ở Ba Lan

Thứ bảy, 4/9/2021, 11:57 (GMT+7)

Thêm trẻ Afghanistan chết vì nấm tử thần ở Ba Lan

Bé trai 6 tuổi tử vong một ngày sau em trai, sau khi ăn súp nấm tử thần mà gia đình hái bên ngoài khu cách ly ở Ba Lan.

Em bé thứ hai trong một gia đình người Afghanistan di tản từ Kabul tới Ba Lan không qua khỏi hôm 3/9 dù được ghép gan khẩn cấp sau khi ngộ độc nấm tử thần. Em trai của bé, 5 tuổi, đã chết hôm 2/9 tại bệnh viện nhi ở thủ đô Warsaw, nơi cả hai điều trị.

Nấm tử thần ở Ba Lan. Ảnh: AFP

Một nhà khoa học cầm nấm tử thần ở Melbourne hồi tháng ba. Ảnh: AFP

Chị gái 17 tuổi của hai em cũng ngộ độc và phải nhập viện điều trị nhưng đã ra viện, tình trạng ổn định. Bác sĩ cho hay lượng độc trong nấm ít gây hại cho người trưởng thành hơn trẻ em, vì trọng lượng cơ thể lớn hơn.

Gia đình gồm hai người lớn và 4 trẻ em được cho là đã nấu súp từ nấm tử thần, một loại nấm cực độc, trong khu rừng xung quanh trung tâm cách ly dành cho người tị nạn Afghanistan gần Warsaw.

Công tố viên đang thẩm vấn nhân viên trung tâm. Cuộc điều tra có thể dẫn tới khởi tố hình sự do lơ là và vô ý để người khác gặp phải đe dọa nghiêm trọng về sức khỏe và tính mạng, theo Aleksandra Skrzyniarz, phát ngôn viên văn phòng công tố Warsaw. Mức án tối đa cho tội này là ba năm tù.

Bộ trưởng Nội vụ Mariusz Kaminski cho hay vụ ngộ độc là “bi kịch, nhưng không phải do sơ suất của trung tâm”. Giới chức bác bỏ suy đoán của truyền thông rằng khẩu phần ăn của trung tâm không đủ có thể là nguyên nhân dẫn tới vụ ngộ độc.

Ba Lan di tản gia đình Afghanistan này tháng trước theo đề nghị của Anh, sau khi Taliban tiếp quản chính quyền. Người cha trong gia đình từng làm việc cho quân đội Anh. 4 người đàn ông Afghanistan trong một trung tâm cách ly khác gần Warsaw cũng phải nhập viện vì ngộ độc nấm.

Ba Lan có khoảng 1.300 loài nấm, trong đó 200 loài nấm độc. Nấm là loài thực phẩm phổ biến, nhưng cần hiểu biết để phân biệt nấm độc với nấm ăn được. Nấm tử thần là một trong những loại nấm độc nhất thế giới, hình dáng bên ngoài rất giống với nấm Macrolepiota procera, loài nấm ăn được phổ biến ở Ba Lan.

Nấm ở châu Âu thường khác với nấm ở quê hương những người tị nạn mới đến. Đã có nhiều trường hợp ngộ độc nấm xảy ra tại Đức và những nước khác trong thời gian qua. Tại Đan Mạch năm 2017, hai trẻ em trong một gia đình tị nạn người Congo tử vong còn 9 người trong gia đình phải nhập viện, sau khi ăn phải nấm độc.

Hồng Hạnh (Theo AP)