Sự cố châm ngòi tranh cãi về thăm người bệnh giữa Covid-19

Thứ hai, 13/9/2021, 11:27 (GMT+7)

Sự cố châm ngòi tranh cãi về thăm người bệnh giữa Covid-19

New ZealandMột phụ nữ trẻ tới thăm thân tại Bệnh viện Thành phố Auckland và bị bệnh nhân cùng phòng khiếu nại vì có hành vi “sex không phù hợp”.

Cô gái này biến mất sau tấm màn che giường bệnh khi tới thăm một bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Thành phố Auckland hồi tuần trước. Hành vi bất thường của cô lập tức khiến Kevin, một bệnh nhân cùng phòng, chú ý.

“Ai cũng biết là có chuyện gì đang xảy ra ở đó. Họ đang quan hệ tình dục”, Kevin nói. “Chuyện này khiến ai cũng ngạc nhiên, vô cùng xấu hổ”.

Kevin liền báo với nhân viên y tế Bệnh viện Thành phố Auckland và họ nhanh chóng can thiệp. “Có người khuyên tôi ‘Đừng mách lẻo’, nhưng tôi đang nêu ra nguy cơ lây nhiễm nCoV và thực tế, tôi đã khiếu nại vấn đề này với bệnh viện”, Kevin nói.

Kevin, bệnh nhân báo cáo có người quan hệ tình dục trong phòng bệnh của mình ở Bệnh viện Thành phố Auckland. Ảnh chụp màn hình: 1News

Kevin, bệnh nhân báo cáo có người quan hệ tình dục trong phòng bệnh của mình ở Bệnh viện Thành phố Auckland. Ảnh chụp màn hình video của 1News.

Điều Kevin lo ngại phản ánh quan điểm đang gây tranh cãi về chính sách thăm thân tại các bệnh viện ở New Zealand, khi quốc gia này đang nỗ lực kiểm soát số ca nhiễm mới do biến chủng Delta dễ lây lan.

Công đoàn Điều dưỡng New Zealand (NZNO) bày tỏ lo lắng và tức giận trước việc hàng trăm người được vào thăm thân trong bệnh viện hàng ngày, đặc biệt là ba bệnh viện trong khu vực do Hội đồng Y tế quận Auckland (ADHB) giám sát. NZNO cho rằng các bệnh viện không giám sát đầy đủ người tới thăm thân, dẫn tới hiện tượng một số người đi thành nhóm vô tư ra vào bệnh viện, thậm chí không đeo khẩu trang.

“Chúng tôi không thể để người ta vô tình mang nCoV vào bệnh viện, đe dọa những bệnh nhân đang dễ bị tổn thương”, Kate Weston, giám đốc điều dưỡng của NZNO, nói.

Weston nói thêm người tới thăm cũng khiến y tá gặp rủi ro và với tình trạng bệnh viện đang thiếu nhân viên, họ không thể xoay xở được nếu nhân viên nhiễm hay tiếp xúc với người mang virus.

Ashley Bloomfield, giám đốc Bộ Y tế New Zealand, trong buổi họp báo hôm 9/9 cho hay bộ đang đưa ra quy định cập nhật về chính sách thăm thân tại bệnh viện, nhưng không nói rõ thay đổi cụ thể.

Trong tuyên bố ngày 10/9, Hội đồng Y tế quận Auckland đã cập nhật chính sách mới, giảm một nửa lượng người vào thăm thân tại bệnh viện mỗi ngày, hạn chế mỗi bệnh nhân chỉ được tiếp xúc với một người thân mỗi ngày trong tối đa hai tiếng.

Tuy nhiên, NZNO cho rằng nó vẫn khiến nhân viên, bệnh nhân và cộng đồng có nguy cơ lây nhiễm. “Chúng tôi muốn chính sách này phù hợp với chính sách của những bệnh viện thuộc hội đồng y tế khác, nơi chỉ cho phép khách tới thăm vì lý do nhân đạo và chỉ khi thực sự cần thiết trong thời gian bùng phát biến chủng Delta”, David Wait, cố vấn của NZNO, nói.

“Thật phi lý khi một trong những bệnh viên đông đúc nhất trong một khu vực đang chịu phong tỏa cấp 4 lại tiếp tục cho phép người dân ra vào thoải mái”, Wait cho biết thêm.

Khi được hỏi về sự cố “sex trong bệnh viện” này, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tỏ ra không hài lòng. “Dù tình hình Covid-19 hiện nay thế nào, những hành vi như vậy đáng lẽ không nên diễn ra vào giờ thăm thân tại bệnh viện”, bà nói tại cuộc họp báo hôm 9/9.

NZNO ngày 12/9 quyết định nộp đơn khởi kiện Hội đồng Y tế quận Auckland về chính sách thăm thân tại bệnh viện, sau quá trình thương thảo bất thành giữa hai bên.

Hồng Hạnh (Theo Washington Post)