Chạy thang bộ 105 tầng thoát thảm kịch 11/9

Thứ năm, 9/9/2021, 17:55 (GMT+7)

Chạy thang bộ 105 tầng thoát thảm kịch 11/9

Thời khắc hai chiếc máy bay chở khách lao vào Tòa tháp đôi ngày 11/9/2001, Joe Dittmar thoát chết ngoạn mục khi chạy xuống 105 tầng thang bộ.

Đối với Joe Dittmar, 64 tuổi, hành trình thoát thân từ tầng 105 của Tòa tháp đôi vào 20 năm trước vẫn còn ám ảnh ông và có thể tiếp tục như vậy tới suốt đời. Khi đang ở tầng 105, ông nhận được được lệnh lập tức sơ tán khỏi tòa nhà mà không rõ lý do. Khi chạy xuống tầng 90, Dittmar trải qua “30-40 giây tồi tệ nhất cuộc đời”, đến lúc ấy ông mới biết chuyện gì đang xảy ra.

“Đó là thời khắc tôi lần đầu nhìn ra cửa sổ và chứng kiến cảnh tưởng không thể tin nổi”, Dittmar nhớ lại khung cảnh Tháp Bắc bị tấn công mà ông mô tả là “ghê rợn”, khi 5 tên không tặc điều khiển máy bay thương mại chở 76 hành khách, 11 thành viên phi hành đoàn, lao thẳng vào khu vực từ tầng 93 đến tầng 99 của Tháp Bắc.

Ông đã chứng kiến cảnh tượng chiếc máy bay mắc kẹt trong tòa tháp và mọi người cùng đồ đạc bên trong bị văng lên không trung một cách vô vọng.

“Tôi rất sợ, thật sự rất sợ”, Dittmar nói.

Thẻ khách của Joe Dittmar để vào tòa Trung tâm Thương mại Thế giới hôm 11/9. Ảnh: Nine.

Thẻ khách của Joe Dittmar để vào tòa Trung tâm Thương mại Thế giới hôm 11/9. Ảnh: Nine

Một lúc sau, khi Dittmar đã chạy xuống khoảng tầng 73, một chuyến bay thương mại khác do không tặc điều khiển tiếp tục lao vào tòa Tháp Nam nơi ông đang đứng và đâm vào khu vực từ tầng 77 đến tầng 85, chỉ trên ông khoảng chục tầng.

Cú đâm kinh hoàng khiến những vết nứt dần xuất hiện trên tầng, trong khi mặt đất rung chuyển như sóng biển”. Dittmar đã ngửi thấy một mùi kỳ lạ: nhiên liệu máy bay.

Do điện thoại không hoạt động, Dittmar cùng những người chạy thoát khi ấy vẫn không rõ điều gì xảy ra và tiếp tục di chuyển xuống tầng dưới. Tại đây, ông thấy la liệt giày cao gót, túi xách, laptop bị bỏ lại, trong khi rất nhiều phụ nữ hoảng loạn chạy chân trần xuống phía dưới.

Khi đến tầng 35, Dittmar và nhóm người đang chạy xuống đã gặp nhóm các cảnh sát, nhân viên cứu hỏa và nhân viên y tế của New York đi lên phía trên.

“Họ biết mình đang tiến lên để chiến đấu với ngọn lửa mà họ không đủ sức dập tắt, tiến lên để cứu những người mà họ không thể cứu được. Tôi không rõ làm thế nào họ có thể dũng cảm như vậy”, Dittmar kể lại.

Joe Dittmar chia sẻ lại trải nghiệm kinh hoàng vào ngày 11/9 với các sinh viên năm 2017. Ảnh: ISU Student Media.

Joe Dittmar chia sẻ lại trải nghiệm kinh hoàng vào ngày 11/9 với các sinh viên năm 2017. Ảnh: ISU Student Media.

Cuối cùng, sau khi chạy hết hơn 100 tầng cầu thang bộ, Dittmar đến sảnh tầng trệt, nhưng không ai được phép ra ngoài. Các mảnh vỡ liên tục rơi xuống từ hai tòa tháp và nhiều người cũng nhảy theo ra ngoài, tạo ra cảnh tượng kinh hoàng. Nhóm người sau đó được các nhân viên khẩn cấp dẫn tới trú ẩn trong một căn phòng dưới hầm của tòa Trung tâm Thương mại Thế giới.

Khi đồng hồ điểm 9h59, Dittmar được lên trên và bắt đầu rời khỏi căn phòng trú ẩn. Cảnh sát liên tục hét lớn yêu cầu họ nhanh chóng rời đi và không được quay lại. 6 tiếng kể từ khi bước vào Tháp Nam để dự một cuộc họp, Dittmar cuối cùng cũng có thể gọi điện cho gia đình và thông báo ông vẫn còn sống.

“Tôi nghe thấy tiếng la hét của hàng trăm, hàng nghìn, hoặc có lẽ là hàng chục nghìn người, đồng loạt vang lên khắp đường phố New York”, Dittmar kể. “Đó là âm thanh đầu tiên tôi nghe vào buổi sáng hôm ấy và cũng là âm thanh cuối cùng vẫn ám ảnh tôi vào mỗi đêm. Nó không thể biến mất”.

Ngọc Ánh (Theo Nine News)