Hiệu trưởng ăn cơm thừa của học sinh

Thứ năm, 9/9/2021, 10:29 (GMT+7)

Hiệu trưởng ăn cơm thừa của học sinh

Trung QuốcHiệu trưởng Wang Yongxin của trường tư thục ở Hồ Nam gây tranh cãi vì ăn cơm thừa của học sinh để nhắc nhở về lãng phí thực phẩm.

Loạt video lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc hôm 7/9 cho thấy thầy Wang đứng gần thùng rác của nhà ăn, ngăn các em học sinh đổ thức ăn thừa và yêu cầu trút vào đĩa của mình. Nhìn hành động ăn đồ thừa của thầy Wang, một số học sinh tỏ ra ái ngại, trong khi một số em cố ăn hết suất.

Thầy Wang, 58 tuổi, cho biết đã ăn đồ thừa của khoảng 6-7 học sinh vào giờ ăn trưa tuần trước.

“Tôi muốn làm gương cho lũ trẻ, cho chúng nhận thức rằng lãng phí thực phẩm là không tốt. Hành động của tôi không khiến lũ trẻ mà cả giáo viên cũng ngạc nhiên. Nhiều em đã cố ăn hết khẩu phần khi thấy tôi ăn cơm thừa và một số em tự nói với nhân viên bếp ăn lượng thức ăn vừa đủ. Điều này giúp giảm lãng phí”, hiệu trưởng Wang nói.

Hiệu trưởng ăn cơm thừa của học sinh để nhắc nhở về lãng phí

 
 

Hiệu trưởng ăn cơm thừa của học sinh để nhắc nhở về lãng phí

Hiệu trưởng Wang Yongxin đứng gần thùng rác ăn cơm thừa của học sinh để nhắc nhở các em về lãng phí thực phẩm. Video: Weibo.

Trong khi một số tài khoản mạng xã hội ca ngợi thầy Wang là tấm gương tốt trong bối cảnh Trung Quốc chứng kiến tình trạng lãng phí thực phẩm tràn lan, những người khác lại cho rằng hành vi của thầy “phản cảm” và gây lo ngại về sức khỏe.

“Tiết kiệm là rất tốt, nhưng ăn thừa đồ của người khác lại là ví dụ xấu về kiểm soát dịch bệnh. Có lẽ họ nên nghĩ ra cách khác để giáo dục học sinh”, một tài khoản Weibo bình luận.

Tuy nhiên, thầy Wang không coi đây là vấn đề. Thầy cho rằng toàn bộ thức ăn đều từ cùng một nhà bếp và học sinh, giáo viên của thầy đều ăn cơm tại đây. “Tôi coi những đứa trẻ như con mình nên không có khoảng cách nào”, thầy nói.

Chính phủ Trung Quốc năm qua tập trung vào cắt giảm lãng phí thực phẩm, với một đạo luật thông qua hồi tháng 4 cho phép phạt các nhà hàng và thực khách vì để phí đồ ăn. Giới chức nước này cũng cấm các buổi livestream ăn uống vô độ.

Theo một báo cáo năm 2018 của Viện Khoa học Địa lý và Nghiên cứu Tài nguyên Thiên nhiên, thuộc Viện Khoa học Trung Quốc, những người tới dùng bữa tại nhà hàng trung bình lãng phí khoảng 11,7% suất ăn của mình. Trong các buổi tụ tập đông người, số thức ăn bị lãng phí lên tới 38%, trong khi học sinh được cho là bỏ đi 1/3 suất ăn trưa tại trường.

Ngọc Ánh (Theo SCMP)