Lạc đà alpaca nổi tiếng bị tuyên án tử

Thứ tư, 1/9/2021, 16:00 (GMT+7)

Lạc đà alpaca nổi tiếng bị tuyên án tử

AnhCon lạc đà alpaca Geronimo nổi tiếng bị tòa án tuyên án tử hình vì nhiễm bệnh lao bò, bất chấp sự phản đối từ công chúng suốt 4 năm.

Một nhóm gồm các bác sĩ thú y từ Cơ quan Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn (Defra) cùng ít nhất 10 cảnh sát hôm 31/8 tới trang trại ở nam Gloucestershire để dẫn lạc đà Geronimo đi tiêu hủy, sau khi có phán quyết từ tòa án. Defra xác nhận Geronimo nhận “án tử” như một biện pháp cần thiết để kiểm soát sự lây lan của bệnh lao bò.

Geronimo, 8 tuổi, hai lần dương tính với vi khuẩn gây bệnh lao bò và số phận của nó gây ra tranh cãi khắp nước Anh, thậm chí dẫn tới biểu tình và sự can thiệp từ người nổi tiếng.

Nhóm nhân viên y tế tới vận chuyển lạc đà Geronimo ở trang trại tại hạt Gloucestershire, Anh, hôm 31/8. Ảnh: PA.

Nhóm nhân viên y tế tới vận chuyển lạc đà Geronimo ở trang trại tại hạt Gloucestershire, Anh, hôm 31/8. Ảnh: PA.

Những người ủng hộ Geronimo đã tập trung tại trang trại và mô tả tiếng kêu đau đớn khi con vật bị đưa đi. Nhóm người quá khích còn dùng súng xịt nước vào các sĩ quan, song nhanh chóng bị xử lý.

Chủ nhân của lạc đà Geronimo, bác sĩ thú y Helen Macdonald, khẳng định con vật này vẫn khỏe mạnh, cáo buộc các quan chức “ngược đãi” vật nuôi của cô và đẩy gia đình cô vào “địa ngục”.

Quan chức thú y Christine Middlemiss cho biết không ai muốn phải tiêu hủy động vật bị nhiễm bệnh nếu còn phương án giải quyết khác. “Tuy nhiên, chúng ta cần tuân theo bằng chứng khoa học và tiêu hủy động vật nhiễm lao bò để giảm thiểu sự lây lan, xóa bỏ mối đe dọa với sức khỏe của động vật ở đất nước này”, Middlemiss khẳng định.

Geronimo được Macdonald đưa về New Zealand từ Anh vào tháng 8/2017 và nhận kết quả xét nghiệm dương tính với virus gây bệnh lao bò vào cùng tháng. Kể từ đó, con vật này sống tách biệt với đồng loại trong trang trại.

Tháng 7/2018, tòa phán quyết tiêu hủy Geronimo vào cuối tháng 8/2018. Macdonald phản đối bản án và đề nghị chính phủ Anh cho phép vật nuôi của mình được xét nghiệm lại. Cô cho rằng xét nghiệm có thiếu xót và Geronimo bị xét nghiệm dương tính vì nhiều lần được tiêm Tuberculin, còn được gọi là dẫn xuất protein tinh khiết, kết hợp của các protein được sử dụng trong chẩn đoán bệnh lao.

Nỗ lực kháng cáo đầu tiên của Macdonald vào tháng 7/2019 thất bại và tiếp tục bị bác bỏ vào tháng trước. Hạn chót để tiêu hủy Geronimo được ấn định vào ngày 4/9.

Hơn 130.000 người đã ký vào một bản kiến nghị kêu gọi “tha bổng” cho Geronimo, bao gồm những người nổi tiếng như diễn viên Joanna Lumley, nhà tự nhiên học Chris Packham. Cha của Thủ tướng Anh là ông Stanley Johnson cũng mong muốn Geronimo không bị phán án tử.

“Thật đau khổ khi ai đó mất đi động vật vì bệnh lao bò và đó là tình huống đáng buồn với người nông dân. Xin dành sự thông cảm cho cô Macdonald và những người nông dân bị căn bệnh này ảnh hưởng”, một phát ngôn viên của Thủ tướng Boris Johnson nói.

Ngọc Ánh (Theo Guardian)