Cụ 89 tuổi nhặt rác giúp học sinh nghèo

Thứ tư, 8/9/2021, 12:09 (GMT+7)

Cụ 89 tuổi nhặt rác giúp học sinh nghèo

Trung QuốcCụ ông 89 tuổi đêm nào cũng đi nhặt rác trong gần 10 năm qua, gom phế liệu để hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh nghèo.

Mỗi khi màn đêm buông xuống, trên đường phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang luôn xuất hiện một dáng người nhỏ bé, lom khom đẩy chiếc xe ba gác, lật mở các thùng rác lớn nhỏ. Đó là “ông lão nhặt rác” Vương Thân Sâm, 89 tuổi. Trước khi nghỉ hưu, ông là giảng viên đại học, cũng từng làm tham mưu trong quân đội. Gần 10 năm qua, ông rời nhà vào 21h và trở về vào 3, 4h sáng.

“Ban ngày có nhiều người đi nhặt phế liệu, có người cần nó hơn tôi, tôi không muốn tranh giành bát cơm với người khác”, ông nói.

Cụ ông 89 tuổi nhặt rác giúp học sinh nghèo

 
 

Cụ ông 89 tuổi nhặt rác giúp học sinh nghèo

Một buổi đi nhặt rác của Vương Thân Sâm. Video: CCTV

Số chai lọ đồng nát mà ông Vương nhặt thường bán được 2,3 USD mỗi đêm. Mỗi tháng ông kiếm tầm 46 – 62 USD. Người nhà đều khuyên ông ngừng nhặt rác, nhưng ông đã dần thuyết phục được họ. “Muốn giúp đỡ người khác thì phải dùng tấm lòng chân thành”, ông nói.

Tháng nào ông cũng đem tiền bán phế liệu và một phần tiền tiết kiệm tặng cho học sinh nghèo. Ông Vương có rất nhiều biệt danh như “ông cụ nhặt rác”, “người giúp đỡ học sinh nghèo nổi tiếng”. Trong thời gian giảng dạy ở đại học trước đây, ông Vương luôn quan tâm và giúp đỡ nhưng sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Mùa hè năm 2012, thông qua truyền thông, ông biết đến Từ Linh Linh, nữ sinh viên vừa làm thuê vừa đi học do hoàn cảnh khó khăn. Từ đó, ông quyết định dùng hết sức giúp đỡ học sinh nghèo vào đại học. Ông Vương đã tài trợ cho Tô Linh Linh hơn 2.800 USD trong suốt 4 năm đại học của cô. Tính đến nay, ông đã tài trợ cho 4 học sinh nghèo hoàn thành việc học.

“Tôi muốn thông qua hành động để nói với giới trẻ rằng khó khăn không hề đáng sợ, chỉ cần chúng ta chăm chỉ và nỗ lực thì mọi khó khăn đều có thể vượt qua”, ông Vương trả lời khi được hỏi tại sao có lương hưu nhưng ông vẫn đi nhặt rác để giúp học sinh nghèo.

Điều khiến ông vui nhất là tất cả học sinh mà ông từng giúp đỡ đều thành công trong học tập. Sau khi tốt nghiệp đại học, Tô Linh Linh về quê trở thành giáo viên tiểu học.

Tấm lòng của ông đã lay động những người xung quanh. Một người hàng xóm hàng tháng đều quyên góp tiền cùng ông hỗ trợ các em học sinh khó khăn. Một cô gái sau khi tan sở thường hay phân loại phế liệu trong trong khu chung cư rồi đưa cho ông. Buổi tối khi đi nhặt phế liệu còn có người đem dưa hấu ướp lạnh và nước khoáng biếu ông.

“Tôi không hề muốn trở thành người nổi tiếng, tôi chỉ muốn giống như trước kia, là một đảng viên, một quân nhân bình thường và làm ‘ông nội Vương’ của bọn trẻ”, ông chia sẻ.

Lê Linh (Theo CCTV)