Nhọc nhằn bỏ phố về quê giữa Covid-19

Thứ ba, 7/9/2021, 21:00 (GMT+7)

Nhọc nhằn bỏ phố về quê giữa Covid-19

AnhNess Knight và bạn trai từ bỏ tất cả vì “giấc mơ điền viên” ở Tây Yorkshire, đối mặt với thực tế khắc nghiệt khi lần đầu làm nông dân.

Ness Knight, 36 tuổi, diễn giả kiêm nhà thám hiểm người Anh và bạn trai Jake Smith, 24 tuổi, bị lôi cuốn vào cuộc sống nông nghiệp trong năm qua nhờ cảm hứng từ Jeremy Clarkson, người dẫn chương trình truyền hình kiêm nhà báo nổi tiếng nước Anh, và nhiều người nổi tiếng trên mạng xã hội Instagram.

Ness Knight (trái) và bạn trai Jake Smith (phải) bên đàn lợn trên cánh đồng. Ảnh: Thomas Duffield

Ness Knight (trái) và bạn trai Jake Smith bên đàn lợn trên cánh đồng. Ảnh: Thomas Duffield

Nếu không phải vì Covid-19, cô và Smith có thể đã bắt đầu chuyến thám hiểm 5 năm từ Cape Town, Nam Phi đến Nga. Thay vào đó, họ đang sống trên một trang trại rộng lớn ở vùng đồi phía Tây Yorkshire, làm việc 16 giờ mỗi ngày, vừa chống chọi với mưa gió để làm nông, vừa chuẩn bị đón con đầu lòng.

Theo đại lý bất động sản Strutt & Parker, trong năm 2020, khi Covid-19 diễn biến phức tạp, 45% trang trại ở Anh được bán cho những người không phải nông dân, và trong hai năm qua, ngày càng có nhiều người quan tâm đến nông nghiệp, đặc biệt là thanh niên.

Ban đầu, để thực hiện giấc mộng “bỏ phố về quê”, Knight và Smith cố gắng tìm một trang trại giá khoảng 400.000 USD nhưng không có kết quả, họ buộc phải chuyển hướng về phía bắc.

“Hầu hết các trang trại đều đã được bán theo hợp đồng trước khi được công khai rao bán trên thị trường”, Knight nhớ lại.

Có lúc họ tự hỏi ước mơ liệu có thể thành hiện thực hay không. Thế rồi họ tìm thấy trang trại Hill Top trên một trang web. Đó là khu đất nhỏ rộng khoảng 50.000 m2, ngay trung tâm của xứ sở cừu và gia súc. Trang trại được rao bán với giá 700.000 USD, bao gồm đất nông nghiệp và một ngôi nhà ba phòng ngủ cùng một nhà kho hiện đại khổng lồ.

Dù mức giá này cao hơn nhiều so với dự tính, họ vẫn quyết định xuống tiền sau lần đầu đến xem. Những gì họ sở hữu giờ đây là hai cánh đồng rộng lớn được quây bằng tường đá. Chủ trước không canh tác hai mảnh đất này, mà biến chúng thành đồng cỏ hoặc cho nông dân địa phương thuê lại. Nhưng Knight và Smith thấy có thể áp dụng phương thức canh tác hỗn hợp tại đây.

Giống như nhiều người lần đầu làm nông dân, họ không chỉ quan tâm đến lợi nhuận mà còn chú trọng đến các nguyên tắc. Knight và Smith định canh tác theo nguyên tắc nông nghiệp sinh thái tái tạo, tập trung tái tạo lớp đất bề mặt, tăng đa dạng sinh học và cải thiện tuần hoàn nước.

“Chúng tôi nghiên cứu phương pháp đem lại lợi nhuận trên diện tích nhỏ và tìm thấy cụm từ ‘nông nghiệp tái tạo’ trên Google”, Knight nói, cho hay họ sẽ tiến hành trồng xen canh hai hoặc nhiều loại cây trồng, kết hợp nuôi gà, cừu, lợn, bò để lấy thịt.

“Theo cách này, số tiền kiếm được sẽ vượt xa thu nhập của nông dân trồng độc canh trên hàng trăm ha. Nếu bạn cũng lần đầu làm nông dân và đang tìm hướng đi, thì phương pháp canh tác này là hoàn hảo vì không phải đầu tư quá nhiều vào máy móc và hóa chất”, Smith nói thêm. “Bạn chỉ cần một chiếc xe cút kít và vài cái thuổng”.

Tuy nhiên, thực tế khắc nghiệt hơn dự tính, họ phải bỏ thêm 8.000 USD mua một nhà kính đã qua sử dụng. Công việc dồn lên vai Smith vì Knight đang mang thai. Cô chỉ có thể hỗ trợ bạn trai bằng cách chạy việc vặt, làm cỏ.

Năm đầu tiên, sau một mùa xuân không thuận lợi là những tuần mùa hè nắng nóng cao điểm, khô hạn. Do không có hệ thống tưới tự động, Smith phải thức dậy hai tiếng một lần vào ban đêm để di chuyển vòi phun nước.

Chăn nuôi cũng không thuận lợi. Hàng xóm cảnh báo rằng cừu là động vật hung dữ và khó đoán, hôm trước còn khỏe mạnh, chạy nhảy, nhưng hôm sau có thể đã lăn ra ốm hoặc chết. Smith và Knight phải tốn nhiều tiền mời bác sĩ thú y và trả tiền thuốc men cho vật nuôi.

“Nếu không đam mê và ước mơ, thì bạn đừng cố. Hãy kiếm một vài con gà nuôi chơi, nhưng đừng biến nó thành nguồn thu nhập duy nhất của bạn”, Smith khuyên.

Cây cối trên cánh đồng của Smith và Knight. Ảnh: Thomas Duffield

Cây cối trên cánh đồng của Smith và Knight. Ảnh: Thomas Duffield

Tuy nhiên, hai người sẽ không bỏ cuộc bởi họ đã dồn hết của cải và công sức vào dự án này. Tháng 10 tới, họ sẽ có hàng trăm cây con trồng trên cánh đồng, một hàng rào táo gai, cây cơm cháy và cây dâu đen trồng trong bồn. Knight từng tham gia đoàn thám hiểm dài ngày, đặt chân tới những nơi khắc nghiệt trong điều kiện gian khổ. Cô chắc chắn đã chuẩn bị sẵn sàng cho chặng đường dài phía trước.

“Bắt đầu một cuộc sống mới làm nông dân sẽ không giống như làm văn phòng với mức lương cố định và biết chính xác phải làm những gì. Thay vào đó, bạn phải dồn tất cả những gì mình có vào đây, cả về tài chính, tình cảm và thể chất”, Smith nói.

Knight tin tưởng cô và Smith đang ở chính xác nơi họ cần dù thử thách sắp tới có là gì chăng nữa.

“Từ kinh nghiệm bản thân, tôi biết cuối cùng mình sẽ chọn làm nông nghiệp. Hiện nay, tất cả mọi thứ đều hoàn hảo với tôi”, cô bày tỏ.

Thùy Dương (Theo Telegraph)