Lễ hội dựng tháp người giữa Covid-19 gây lo ngại

Thứ hai, 30/8/2021, 18:26 (GMT+7)

Lễ hội dựng tháp người giữa Covid-19 gây lo ngại

Ấn ĐộCảnh sát khắp Mumbai đang phát cảnh báo không cho phép người dân tụ tập dựng tháp người giữa Covid-19, nếu vi phạm có thể đối diện hình phạt.

Cảnh sát Mumbai, Ấn Độ, đưa ra cảnh báo nghiêm khắc hôm 29/8 sau khi nhiều người tuyên bố rằng vẫn tham gia dựng tháp người vào lễ hội Gokulashtami nổi tiếng của Hindu giáo, bất chấp các hạn chế giãn cách ngăn Covid-19.

Nhiều đồn cảnh sát ở bang Maharashtra đang điều động lực lượng và cảnh báo người dân không vi phạm các quy tắc chống dịch. Đồn cảnh sát Byculla và Jogeshwari đều xác nhận đã gửi thông báo tới các địa phương để cảnh báo tục lệ dựng tháp người.

Người dân dựng tháp người trong lễ hội tại Mumbai tháng 9/2018. Ảnh: Reuters.

Người dân dựng tháp người trong lễ hội tại Mumbai tháng 9/2018. Ảnh: Reuters.

Thủ hiến bang Maharashtra Uddhav Thackeray trước đó cho biết các khu vực phải đảm bảo không để xảy ra tập trung đông đúc trong các lễ hội sắp tới, nhấn mạnh cần ưu tiên mạng sống con người giữa đại dịch. Các chuyên gia cũng lo ngại mùa lễ hội vào tháng 9 có thể khiến Covid-19 bùng phát tương tự năm ngoái.

Tuy nhiên, đảng Maharashtra Navnirman Sena (MNS) công khai tuyên bố rằng họ sẽ bất chấp lệnh cấm với lễ hội Gokulashtami bằng cách vẫn tổ chức các sự kiện dựng tháp người.

Lãnh đạo MNS Bala Nandgaonkar hôm qua tới thăm một địa điểm ở Thane để xem xét công tác chuẩn bị lễ hội. Quan chức MNS ở Thane, Avinash Jadhav, cho biết họ sẽ tiếp tục tổ chức dựng tháp người, bất chấp quy định phòng dịch.

“Nếu đảng Bharatiya Janata (BJP) có thể tổ chức các cuộc tuần hành lớn, đảng Shiv Sena có thể biểu tình, tại sao chúng ta không thể kỷ niệm lễ hội Gokulashtami”, Jadhav nói.

Ấn Độ là vùng dịch lớn nhất châu Á và lớn thứ hai thế giới với hơn 32,7 triệu ca nhiễm và gần 440.000 ca tử vong do nCoV.

Ngọc Ánh (Theo News 18)