Người Việt ấn tượng với chiến dịch tiêm vaccine ở Campuchia

Chủ nhật, 11/7/2021, 19:00 (GMT+7)

Người Việt ấn tượng với chiến dịch tiêm vaccine ở Campuchia

Nhanh, liên tục và thuận lợi với người nước ngoài là những cảm nhận của người Việt về chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 ở Campuchia thời gian qua.

Anh Nguyễn Tiến, nhân viên viễn thông ở Phnom Penh, là một trong nhiều người Việt đang sinh sống và làm việc tại Campuchia hoàn thành chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19.

“Tôi đã tiêm đủ hai mũi Sinovac cách đây một tháng”, anh Tiến chia sẻ với VnExpress. “Chiến dịch tiêm chủng ở Phnom Penh rất tốt. Họ triển khai nhanh, liên tục và tích cực hỗ trợ người nước ngoài”.

Anh Tiến cho biết việc tiêm vaccine của anh ở Campuchia do cơ quan hỗ trợ đăng ký và hoàn toàn miễn phí. “Sau khi tiêm đủ hai mũi, bạn sẽ nhận được thẻ chứng nhận tiêm chủng”, anh nói.

Chương trình tiêm chủng ở Campuchia khởi động từ ngày 10/2, ban đầu tập trung vào nhóm dễ lây nhiễm như nhân viên y tế tuyến đầu và sĩ quan quân đội. Tiếp đến, người trên 60 tuổi sẽ tiêm vaccine và sau đó mở rộng dần sang các nhóm khác.

Một điểm tiêm chủng tại vùng đỏ ở thủ đô Phnom Penh hôm 1/5. Ảnh: Reuters.

Một điểm tiêm chủng tại vùng đỏ ở thủ đô Phnom Penh hôm 1/5. Ảnh: Reuters.

Campuchia, quốc gia hơn 16 triệu dân, đã tiêm gần 8,3 triệu liều vaccine và gần 22% dân số tiêm đủ liều. Riêng thủ đô Phnom Penh đã hoàn thành chiến dịch tiêm chủng vào ngày 8/7, theo Ủy ban quốc gia về tiêm chủng Covid-19 của Campuchia.

“Campuchia tập trung triển khai vaccine ở thủ đô Phnom Penh trước, tăng cường tiêm chủng cho một số khu công nghiệp tập trung đông công nhân. Sau đó, họ mở rộng chiến dịch ra các vùng đỏ, vàng và cam”, ông Sim Chy, Chủ tịch Hội Khmer Việt Nam tại Campuchia, cho hay.

Ông Chy nói thêm sau khi thủ đô Phnom Penh hoàn thành chiến dịch tiêm chủng, Campuchia giờ chuyển sang các tỉnh thành khác có khu công nghiệp và có tỷ lệ lây nhiễm cao.

“Cách tổ chức chiến dịch tiêm chủng của Phnom Penh rất tốt. Họ sử dụng tất cả các trung tâm y tế ở các quận, phường làm nơi tiêm chủng cho người dân. Ngoài ra, họ còn tổ chức các điểm tiêm chủng ở trường học, xưởng may. Quân đội cũng được huy động để hỗ trợ chiến dịch tiêm chủng cho tất cả người dân ở thủ đô”, ông Chy nói về chiến lược giúp Phnom Penh nhanh chóng hoàn thành tiêm chủng.

Cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia hiện có gần 30.000 người, chủ yếu tập trung tại các quận Chbar Ampov, Russey Keo và Prek Pnov ở thủ đô Phnom Penh. Ông Chy cho biết ban đầu việc tiêm vaccine cho người Việt ở đây gặp khó khăn, khi giới chức yêu cầu phải có giấy chứng minh, hộ chiếu Campuchia. Tuy nhiên, Hội Khmer Việt Nam tại Campuchia đã gửi kiến nghị tới 25 tỉnh thành để xem xét cho người Việt sinh sống hợp pháp tại Campuchia được tiêm chủng.

“Hiện tại, khoảng 70% người Việt ở Campuchia đã được tiêm chủng”, ông nói.

Campuchia là một trong những nước có tỷ lệ tiêm chủng hàng đầu ở Đông Nam Á. Ngay từ đầu, nước này đã nỗ lực đảm bảo nguồn cung vaccine, khi chính phủ hoan nghênh động thái giúp đỡ từ tất cả các nước, miễn vaccine đủ tiêu chuẩn an toàn theo quy định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Campuchia nhận được sự hỗ trợ vaccine lớn từ Trung Quốc và Australia.

“Tôi thấy tốc độ tiêm chủng của họ khá nhanh, có thể do có nguồn cung lớn từ Trung Quốc nên có đủ lượng vaccine cho tất cả người dân, chứ không chỉ cho riêng nhân viên y tế hay các nhân viên tuyến đầu”, Huỳnh Trinh, người Việt sống ở Phnom Penh, nhận xét về chiến dịch tiêm chủng của Campuchia.

Đăng ký tiêm chủng ở Campuchia hiện tại khá dễ dàng, khi mọi người chỉ cần mang theo giấy tờ tùy thân tới đăng ký tại cơ sở y tế, theo Trinh. Cô cho biết trước đó, mọi người phải đăng ký qua ứng dụng rồi đợi tin nhắn xác nhận lịch tiêm. Tuy nhiên, việc đăng ký qua ứng dụng mất nhiều thời gian chờ đợi, nên giờ mọi người thường lựa chọn đăng ký trực tiếp tại cơ sở y tế.

“Thủ tướng, các đảng và báo đài Campuchia liên tục vận động người dân tiêm chủng. Ngay cả khi bạn gọi điện thoại, âm chờ cũng là lời kêu gọi mọi người tiêm vaccine”, Trinh kể.

Trinh chia sẻ cô cũng đã tiêm đủ hai mũi vaccine Sinopharm cách đây hai tháng. “Tôi thấy yên tâm khi đã tiêm vaccine, vì bác sĩ cho biết dù không may bị nhiễm, nguy cơ bị bệnh nặng và tử vong sẽ thấp hơn”, cô nói.

Tuy nhiên, Huỳnh Trinh cho rằng sẽ cần thêm thời gian để khẳng định chiến dịch tiêm chủng ở Campuchia có thực sự hiệu quả hay không, bởi hiện tại số ca nhiễm trên khắp cả nước vẫn tương đối cao.

“Tổng số ca nhiễm mỗi ngày trên cả nước chưa thấy thuyên giảm, khi liên tục ghi nhận hơn 800-900 ca. Số ca tử vong cũng dao động 20-30 người mỗi ngày”, Trinh nói.

Sau thời gian hạ nhiệt vào giữa tháng 5, số ca nhiễm tăng mạnh, đặc biệt trong hai tuần gần đây. Tới nay, Campuchia đã báo cáo 59.978 ca nhiễm và 881 ca tử vong kể từ đầu dịch. Riêng ngày 10/7, quốc gia này ghi nhận 933 ca nhiễm mới và 26 ca tử vong.

Thanh Tâm – Trung Nhân