Người Việt ở châu Âu ủng hộ ‘hộ chiếu vaccine’

Thứ tư, 18/8/2021, 13:00 (GMT+7)

Người Việt ở châu Âu ủng hộ ‘hộ chiếu vaccine’

Minh Phương ủng hộ quy định “hộ chiếu vaccine” mà Pháp và nhiều nước áp dụng, khi tin nó giúp cuộc sống trở lại bình thường một cách an toàn.

“Tôi ủng hộ quy định này vì nó giúp mọi người tránh tình trạng phải đóng cửa lần nữa. Hiện tại tôi cũng chưa gặp khó khăn gì với quy định mới”, Minh Phương, người Việt sống ở thủ đô Paris, chia sẻ với VnExpress.

Bắt đầu từ ngày 9/8, người dân ở Pháp cần phải xuất trình giấy chứng nhận tình trạng sức khỏe để được phép vào quán cà phê, nhà hàng hoặc đi tàu liên tỉnh, như một phần mở rộng trong kế hoạch của Tổng thống Emmanuel Macron để giảm nguy cơ lây lan dịch và khuyến khích tiêm chủng.

Giấy chứng nhận sức khỏe được tạo bằng một mã quét QR, cấp cho những người đã tiêm chủng đầy đủ, có xét nghiệm âm tính với nCoV trong vòng 72 giờ hoặc đã phục hồi sau mắc Covid-19.

“Giấy chứng nhận này và chiến dịch tiêm chủng sẽ giúp chúng tôi tránh được các lệnh giới nghiêm và phong tỏa mới”, Bộ trưởng Y tế Olivier Véran nói.

Trước đó, từ ngày 21/7, chính phủ Pháp bắt đầu yêu cầu xuất trình thẻ chứng nhận sức khỏe tại các địa điểm văn hóa như rạp chiếu phim, nhà hát và bảo tàng. Quy định của Pháp đã vấp phải chỉ trích gay gắt từ một bộ phận dân chúng, khi các cuộc biểu tình phản đối liên tiếp diễn ra suốt nhiều tuần qua. Họ cho rằng quy định đang tước đi quyền tự do.

“Tự do sẽ chẳng có nghĩa lý gì nếu chúng ta lây nhiễm bệnh cho bạn bè, hàng xóm hoặc ông bà của mình. Tự do phải đi liền với trách nhiệm”, Tổng thống Macron nói.

Nhân viên  tháp Eiffel kiểm tra hộ chiếu vaccine của khách tại Paris, Pháp hôm 21/7. Ảnh: AFP.

Nhân viên tháp Eiffel kiểm tra “hộ chiếu vaccine” của khách tại Paris, Pháp hôm 21/7. Ảnh: AFP.

Minh Phương cho biết việc cấp mã QR và sử dụng nó khá đơn giản và thuận lợi. Giống như nhiều người, cô cảm thấy vui mừng khi cuộc sống đang dần trở lại bình thường, sau những tháng ngày phải phong tỏa hay áp các biện pháp hạn chế khác.

Để bảo vệ bản thân trước mối đe dọa từ Covid-19, đặc biệt là những biến thể mới dễ lây lan, Phương đã nhanh chóng hoàn thành chương trình tiêm chủng. “Tôi đã tiêm đủ hai mũi vaccine Pfizer”, cô nói.

Pháp là vùng dịch lớn thứ 5 trên thế giới, với hơn 6,4 triệu ca nhiễm và hơn 112.000 ca tử vong kể từ khi Covid-19 bùng phát. Quốc gia hơn 65 triệu dân bắt đầu triển khai chương trình tiêm chủng từ cuối tháng 12/2020. Hiện tại, hơn 68% dân số đã tiêm ít nhất một liều, trong khi hơn 57% hoàn thành chương trình tiêm chủng.

Giống như Pháp, Italy đã bắt đầu triển khai “hộ chiếu vaccine” nhằm từng bước đưa cuộc sống trở lại bình thường. Kể từ ngày 6/8, người ở Italy cần xuất trình “thẻ xanh” trước khi vào nhà hàng, bảo tàng, phòng tập thể dục, nhà hát. Quy định này cũng được áp dụng bắt buộc đối với giáo viên, nhân viên và sinh viên các trường học, cũng như hành khách trên các chuyến bay nội địa, phà và tàu đường dài.

Người sở hữu “thẻ xanh” phải đảm bảo một trong các yêu cầu như đã tiêm chủng ít nhất một liều, phục hồi sức khỏe sau nhiễm nCoV trong vòng 6 tháng hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV trong vòng 48 giờ.

Lan Anh, sinh viên trao đổi tại Sicily, Italy, chia sẻ quy định của chính phủ là cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp hiện nay.

“Tôi ủng hộ quy định này, vì nó góp phần giảm nguy cơ lây nhiễm nCoV. Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, điều này là cần thiết”, cô nói.

Vì có tiền sử dị ứng, Lan Anh hiện chưa được tiêm vaccine Covid-19. Do đó, cô luôn thực hiện mọi biện pháp phòng tránh khác để bảo vệ bản thân như hạn chế tiếp xúc, đeo khẩu trang và sát khuẩn mỗi khi ra ngoài.

“Khu vực tôi sống cũng dỡ các biện pháp hạn chế rồi. Cuộc sống nhìn chung đã trở lại bình thường. Các biện pháp phòng tránh dịch giờ chủ yếu dựa vào ý thức của người dân”, Lan Anh chia sẻ.

Italy, quốc gia hơn 60 triệu dân từng là tâm dịch Covid-19 ở châu Âu vào năm ngoái, đã ghi nhận hơn 4,4 triệu ca nhiễm và hơn 128.000 ca tử vong vì đại dịch. Gần 67% dân số đã tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19, trong đó gần 56,7% tiêm đủ liều.

Italy là quốc gia châu Âu đầu tiên ra quy định tiêm chủng bắt buộc đối với bác sĩ và nhân viên y tế trong cả hệ thống công và tư. Những người không tiêm bị cấm tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân.

Lan Anh chia sẻ cô đã hoàn thành chương trình học trao đổi ở Italy nên cũng hạn chế ra ngoài để tránh nguy cơ lây nhiễm. Theo dự kiến cô sẽ trở về Việt Nam vào tháng này, nhưng kế hoạch đang bị đình trệ do dịch.

“Hiện tại, tôi chưa thể chắc chắn được ngày về”, cô nói.

Thanh Tâm