Kẻ sát hại bé Nhật Linh phải bồi thường 630.000 USD

Thứ bảy, 25/9/2021, 08:39 (GMT+7)

Kẻ sát hại bé Nhật Linh phải bồi thường 630.000 USD

Tòa án Nhật Bản yêu cầu Yasumasa Shibuya, hung thủ sát hại bé Nhật Linh năm 2017, bồi thường 70 triệu yên (634.000 USD) cho gia đình nạn nhân.

“Chúng tôi có thể hình dung sự đau khổ khi chứng kiến một em bé 9 tuổi bị tước đi mạng sống. Nỗi đau tinh thần của cha mẹ cô bé, những người mong thấy con trưởng thành và được chăm sóc con, là không thể đong đếm”, thẩm phán Tsuyoshi Momosaki nói hôm 24/9 khi ra phán quyết hung thủ Yasumasa Shibuya phải bồi thường 70 triệu yên (634.000 USD) cho bố mẹ bé Nhật Linh.

Sau phán quyết của tòa, anh Lê Anh Hào, 39 tuổi, cha của bé Nhật Linh, cho biết “bao nhiêu tiền cũng không thể đem Linh trở về, nhưng chúng tôi phải đảm bảo Shibuya chịu trách nhiệm theo pháp luật”.

Yasumasa Shibuya khi bị bắt năm 2017. Ảnh: Reuters.

Yasumasa Shibuya khi bị bắt năm 2017. Ảnh: Reuters

Theo hồ sơ tòa án, Shibuya, 50 tuổi, bắt cóc bé Nhật Linh khi em đang trên đường tới trường vào ngày 24/3/2017. Shibuya sau đó cưỡng hiếp và sát hại Nhật Linh, bỏ thi thể cô bé gần con mương trong thành phố Abiko, tỉnh Chiba.

Tòa án Chiba năm 2018 kết luận Shibuya là hung thủ sát hại bé Linh và tuyên án chung thân do mẫu ADN được tìm thấy trên thi thể nạn nhân trùng khớp với ADN của y, đồng thời ADN từ vết máu trên xe hơi của ông ta cũng trùng khớp với ADN của Linh.

Shibuya kiên quyết không nhận tội, đệ đơn kháng cáo với lập luận rằng những đầu mẩu thuốc lá được cảnh sát dùng để lấy mẫu ADN không phải là bằng chứng, vì chúng được thu thập mà không có lệnh khám xét. Với lý do này, luật sư bào chữa yêu cầu tòa phúc thẩm bác phán quyết của tòa Chiba và trả tự do cho Shibuya.

Tuy nhiên, tòa án cấp cao Tokyo hồi tháng ba thông báo giữ nguyên phán quyết tù chung thân với Shibuya. Các công tố viên khẳng định phương pháp thu thập chứng cứ trên là hợp pháp, vì đầu mẩu thuốc lá đã bị thủ phạm vứt bỏ và được tìm thấy trong thùng rác tại điểm tập kết ở vệ đường.

Ngọc Ánh (Theo Kyodo News)