Trung Quốc ‘độ’ xe tăng để tranh chức vô địch Army Games

Thứ hai, 30/8/2021, 10:55 (GMT+7)

Trung Quốc ‘độ’ xe tăng để tranh chức vô địch Army Games

Trung Quốc áp dụng hơn 100 cải tiến trên xe tăng Type-96B để tăng khả năng cạnh tranh chức vô địch với chủ nhà Nga tại Tank Biathlon 2021.

“Phiên bản Type-96B năm nay thu nhỏ khoang chứa hàng ở hai cạnh tháp pháo, giúp nó hẹp hơn và khó va chạm với chướng ngại vật trong phần thi, hạn chế tác động đến kết quả thi đấu”, tạp chí Xe tăng và Thiết giáp có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết trong bài viết hồi tuần trước.

Nóc tháp pháo được lắp thiết bị thoát khói, giúp đẩy khí carbon monoxide ra khỏi xe nhanh hơn và hạn chế nguy cơ nhiễm độc cho tổ lái. Kính toàn cảnh của trưởng xe cũng được nâng cấp để cung cấp góc nhìn rộng hơn, cải thiện khả năng quan sát và phát hiện mục tiêu.

Trung Quốc thừa nhận cải tiến xe tăng để tranh huy chương vàng

 
 

Trung Quốc thừa nhận cải tiến xe tăng để tranh huy chương vàng

Xe tăng Type-96B thi đấu tại Tank Biathlon 2021. Video: Zvezda.

Tạp chí Trung Quốc cho biết quân đội nước này đã ứng dụng 100 cải tiến và thay đổi thiết kế trên chiếc Type-96B so với năm ngoái, nhằm tăng khả năng cạnh tranh chức vô địch với xe tăng T-72B3 của đội chủ nhà Nga.

“Tham gia giải đấu sẽ giúp xác định những phương án nâng cấp, cũng như mang đến cơ hội thử nghiệm thực tế cho nhiều công nghệ trên xe tăng. Kinh nghiệm từ cuộc thi này cũng có thể ứng dụng vào quá trình phát triển vũ khí trang bị tương lai”, một chuyên gia quân sự Trung Quốc giấu tên cho hay.

Trung Quốc là một trong những đội được đánh giá cao nhất, thường cạnh tranh chức vô địch với chủ nhà Nga tại Tank Biathlon. Đây cũng là một trong hai nước không sử dụng xe tăng T-72B3 do chủ nhà Nga cung cấp để thi đấu, bên cạnh Belarus.

Trong giải đấu Tank Biathlon năm nay, đội Trung Quốc với tăng Type-96B nhiều cải tiến cũng so kè quyết liệt với Nga ngay từ vòng loại và sẽ cùng vào thi đấu vòng bán kết.

Type-96 là xe tăng chủ lực thế hệ hai được Trung Quốc đưa vào biên chế năm 1997. Trung Quốc lần đầu tham gia giải đua xe tăng Tank Biathlon vào năm 2014 với biến thể Type-96A để cạnh tranh với dòng T-72B3 Nga, giành được vị trí thứ ba chung cuộc.

Biến thể Type-96B chưa được đưa vào biên chế quân đội Trung Quốc, được cho là ra đời để chuyên thi đấu tại Tank Biathlon và xuất hiện lần đầu tại giải đấu năm 2016. Phiên bản này được nâng cấp toàn diện với động cơ và hộp số cải tiến, pháo và hệ thống điều khiển hỏa lực mới, cùng khung thân, hệ thống treo, thông khí, thiết bị liên lạc và máy tính hiện đại hơn các phiên bản trước đó.

Tuy nhiên, biến thể Type-96B chưa có kính trưởng xe độc lập, yếu tố cần thiết cho khả năng tìm – diệt (hunter-killer), trong đó trưởng xe có thể tìm kiếm và quay pháo về phía mục tiêu, pháo thủ chỉ việc điều chỉnh đường ngắm chính xác và khai hỏa.

Thông số động cơ của Type-96B không được công bố, nhưng dường như nó đạt công suất 1.200 mã lực, cho phép xe đạt tốc độ 65-74 km/h, so với động cơ 1.130 mã lực trên phiên bản T-72B3 của Nga.

Vũ Anh (Theo Global Times)