Đội xe tăng Việt Nam trụ hạng tại Army Games

Thứ hai, 30/8/2021, 08:59 (GMT+7)

Đội xe tăng Việt Nam trụ hạng tại Army Games

Theo kết quả cuối cùng, đội Việt Nam xếp hạng 9/11 ở vòng loại Bảng 1 Tank Biathlon, không vào được bán kết nhưng cũng không rơi xuống Bảng 2.

Tổ trọng tài giải đua xe tăng Tank Biathlon 2021 công bố kết quả chung cuộc vòng loại Bảng 1 đêm qua, trong đó đội tuyển xe tăng Việt Nam đứng hạng 9/11 với tổng thời gian 1 giờ 21 phút 25 giây và hạ 14/15 mục tiêu, kém thành tích đội xếp thứ 8 gần 4 phút.

Theo quy định, 8 đội Bảng 1 có tổng thành tích tốt nhất sau 3 trận vòng loại mới được đi tiếp, đội xếp cuối sẽ phải xuống Bảng 2 thi đấu vào năm sau. Kết quả này khiến đội tuyển xe tăng Việt Nam không thể lọt vào bán kết trong lần đầu thi đấu ở Bảng 1, nhưng vẫn đủ để trụ hạng và tiếp tục thi đấu trên Bảng 1 vào năm sau.

Thành tích của đội tuyển xe tăng Việt Nam cũng cải thiện đáng kể so với Tank Biathlon 2020, khi ba kíp xe năm ngoái có tổng thời gian 1 giờ 44 phút 18 giây và hạ 11/15 mục tiêu.

Kíp xe Việt Nam 1 sau khi hoàn thành phần thi hôm 23/8. Ảnh: QĐND.

Kíp xe Việt Nam 1 sau khi hoàn thành phần thi hôm 23/8. Ảnh: QĐND.

Trả lời VnExpress sau trận đấu, đại tá Nguyễn Minh Tâm, nguyên Giám đốc Trung tâm Tư liệu Khoa giáo, Học viện Chính trị Công an Nhân dân, cho rằng cả lái xe của ba kíp gần như không mắc lỗi trong các trận đấu, bất chấp việc họ không luyện tập trực tiếp trên xe tăng T-72 trong nước.

Trong quá trình luyện tập trước giải, các lái xe chủ yếu được thực hành với xe tăng T-54/T-55, vốn có vị trí ghế lái bên trái thay vì chính giữa như tăng T-72. Theo ông, Việt Nam là đội duy nhất tai Bảng 1 không luyện tập trên T-72 hoặc xe tăng tương đương, nên việc trụ hạng có thể được coi là một “kỳ tích”.

“Nếu muốn tiếp tục phát huy thành tích ở các giải đấu tới, chúng ta cần có cải tiến nhất định trong công tác huấn luyện đội tuyển xe tăng Việt Nam tham dự Army Games”, đại tá Tâm cho biết.

Đua xe tăng là nội dung quan trọng nhất và thu hút sự chú ý nhiều nhất tại Army Games, hội thao quân sự quốc tế được Nga chủ trì tổ chức thường niên. Giải đua xe tăng có nguồn gốc là cuộc Đua tài Quốc tế diễn ra tại Moskva năm 2013 với chỉ 4 đội tham gia, sau đó được đổi tên thành Tank Biathlon từ năm 2014.

Ban tổ chức Army Games 2021 cho biết các đội tuyển từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia cuộc thi Tank Biathlon năm nay, trong đó Bảng 1 có 11 đội thi đấu, gồm chủ nhà Nga, Azerbaijan, Belarus, Kazakhstan, Mông Cổ, Serbia, Syria, Trung Quốc, Uzbekistan, Venezuela và Việt Nam. Đây là bảng tập trung những đội mạnh và nhiều kinh nghiệm nhất, đã sử dụng thuần thục xe tăng T-72 từ lâu.

Vũ Anh (Theo QĐND)