Chuyên gia tiếc cho đội tuyển xe tăng Việt Nam

Chủ nhật, 29/8/2021, 17:52 (GMT+7)

Chuyên gia tiếc cho đội tuyển xe tăng Việt Nam

Đội tuyển xe tăng Việt Nam đã có màn trình diễn tốt, nhưng thiếu một chút sắc bén để cạnh tranh suất vào bán kết với các đội mạnh, theo chuyên gia.

Kíp xe tăng Việt Nam 3 (VN3) ngày 29/8 về đích thứ ba trong trận đấu cuối cùng tại vòng loại Bảng 1 giải đua xe tăng thuộc Army Games 2021. Kíp xe đạt thành tích 24 phút 45 giây, hạ 5/5 mục tiêu, nhưng vẫn xếp sau đội Syria và Venezuela.

Trả lời VnExpress sau trận đấu, đại tá Nguyễn Minh Tâm, nguyên Giám đốc Trung tâm Tư liệu Khoa giáo, Học viện Chính trị Công an Nhân dân, đánh giá cao màn trình diễn của kíp VN3 trong trận đấu, khi không bắn trượt bất cứ mục tiêu nào.

“Kíp VN3 hoàn thành rất tốt nhiệm vụ và khó có thể đòi hỏi hơn, đặc biệt là pháo thủ Phan Anh Tuấn. Toàn bộ kíp VN3 đã cố gắng hết sức mình để bảo toàn thành tích cho đội tuyển xe tăng Việt Nam”, đại tá Tâm cho biết.

Ông nhận định với kết quả trên, đội tuyển xe tăng Việt Nam khả năng cao đã hoàn thành mục tiêu trụ hạng tại Bảng 1 giải đua Tank Biathlon, song khó có cơ hội vào bán kết trước các đội quá mạnh cùng bảng, vốn đã rất quen thuộc với xe tăng T-72.

“Tổng thành tích sơ bộ của đội Serbia là 79 phút 29 giây, đứng thứ 8 trong bảng xếp hạng, trong khi ba kíp lái của đội tuyển xe tăng Việt Nam đạt thành tích 81 phút 25 giây, chậm hơn 1 phút 57 giây”, đại tá Tâm nói. “Đây chưa phải kết quả chính thức, song khả năng kết quả khó thay đổi nhiều và đội Việt Nam sẽ đứng vị trí thứ 9 Bảng 1”.

Đội Việt Nam 3 sau khi về đích trong trận đấu ngày 29/8 tại thao trường Alabino, Moskva. Ảnh chụp màn hình kênh YouTube của BQP Nga.

Đội Việt Nam 3 sau khi về đích trong trận đấu ngày 29/8 tại thao trường Alabino, Moskva. Ảnh chụp màn hình kênh YouTube của BQP Nga.

Bảng 1 có 11 đội và theo quy định, chỉ có 8 đội vào được bán kết. Đại tá Tâm cho rằng dù không vào được sâu hơn, đội tuyển Việt Nam đã hoàn thành mục tiêu trụ hạng để học hỏi thêm, trong khi đội Venezuela với tổng thành tích sơ bộ 87 phút 41 giây có nguy cơ xuống thi đấu ở Bảng 2 trong giải đua năm sau.

Tuy nhiên, ông bày tỏ nỗi tiếc nuối rằng nếu kíp VN2 giành thành tích tốt hơn trong trận đấu ngày 26/8, đội tuyển xe tăng Việt Nam đã có thể giành vé vào vòng bán kết.

Chuyên gia lưu ý cả lái xe của ba kíp gần như không mắc lỗi trong các trận đấu, bất chấp việc họ không luyện tập trực tiếp trên xe tăng T-72 trong nước. Trong quá trình luyện tập trước giải, các lái xe chủ yếu được thực hành với xe tăng T-54/T-55, vốn có vị trí ghế lái bên trái thay vì chính giữa như tăng T-72. Việc không sở hữu xe tăng T-72 cũng khiến họ phải sử dụng xe công binh IMR-2 trên cơ sở khung gầm T-72 để làm quen.

“Tại Bảng 1, Việt Nam là đội duy nhất không luyện tập trên T-72 hoặc xe tăng tương đương, song vẫn có khả năng trụ hạng cao, nên có thể coi đây là một kỳ tích”, đại tá Tâm cho biết. “Nếu muốn tiếp tục phát huy thành tích ở các giải đấu tới, chúng ta cần có cải tiến nhất định trong công tác huấn luyện đội tuyển xe tăng Việt Nam tham dự Army Games”.

Chuyên gia đánh giá trong các kíp xe tăng của đội tuyển Việt Nam dự Army Games 2021 chưa đồng đều về trình độ, kỹ năng xạ kích và điều khiển xe cũng như chiến thuật thi đấu, trong đó kíp VN1 và VN3 có năng lực tương đương nhau.

“Nếu họ được luyện tập trên xe tăng tương đương hoặc có thời gian huấn luyện trên T-72 dài hơn, đây sẽ là điều tốt”, đại tá Tâm nói. “Hy vọng đội tuyển xe tăng Việt Nam sẽ thi đấu tốt hơn trong giải đua Tank Biathlon 2022”.

Sau trận đấu thứ ba, thành tích sơ bộ của đội tuyển Việt Nam đang xếp trên đội Syria và Venezuela. Kết quả cuối cùng của vòng loại Bảng 1 sẽ được công bố sau, khi các trọng tài họp bàn và tính điểm trừ vì lỗi của các kíp xe trong quá trình thi đấu.

Nguyễn Tiến