Phòng không Arab Saudi làm dân bị thương khi chặn tên lửa

Chủ nhật, 5/9/2021, 13:49 (GMT+7)

Phòng không Arab Saudi làm dân bị thương khi chặn tên lửa

Arab Saudi chặn tên lửa đạn đạo nhằm vào thành phố Dammam, nhưng mảnh vỡ rơi xuống đất làm hai trẻ em bị thương, nhiều công trình bị hư hại.

“Một tên lửa đạn đạo bị đánh chặn ở ngoại ô thành phố miền đông Dammam. Các mảnh vỡ đã làm hai trẻ em bị thương và gây hư hại nhẹ cho 14 ngôi nhà”, hãng thông tấn quốc gia Arab Saudi SPA cho biết hôm nay.

Quân đội Arab Saudi cáo buộc phiến quân Houthi tại Yemen thực hiện vụ tấn công. Nhóm phiến quân chưa lên tiếng bình luận hay nhận trách nhiệm.

Phòng không Arab Saudi làm dân bị thương khi chặn tên lửa

 
 

Phòng không Arab Saudi làm dân bị thương khi chặn tên lửa

Tên lửa đạn đạo bị đánh chặn ở Najran đêm 4/9. Video: Al Hadath.

“Chúng tôi sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết và mang tính răn đe nhằm bảo vệ lãnh thổ và cơ sở hạ tầng, cũng như ngăn chặn những cuộc tấn công xuyên biên giới nhằm bảo vệ đân thường, phù hợp với luật pháp quốc tế”, Bộ Quốc phòng Arab Saudi ra thông cáo cho hay.

Liên quân chống Houthi do Arab Saudi dẫn đầu cũng thông báo đánh chặn thành công một số tên lửa đạn đạo bắn tới thành phố Jazan và Najran ở miền nam nước này, cùng với đó là 3 máy bay không người lái (UAV) mang thuốc nổ.

Miền đông Arab Saudi là khu vực tập trung nhiều cơ sở hạ tầng dầu khí chủ chốt, từng hứng chịu nhiều vụ tấn công đường không trong quá khứ. Sự việc nghiêm trọng nhất xảy ra hồi tháng 9/2019 khi hai nhà máy của tập đoàn dầu khí quốc gia Arab Saudi (Aramco) bị tên lửa hành trình và UAV của Houthi tấn công, gây đình trệ một nửa sản lượng dầu mỏ của nước này.

Xung đột nổ ra ở Yemen từ cuối năm 2014 khi phiến quân Houthi chiếm nhiều phần lãnh thổ nước này, bao gồm cả thủ đô Sanaa, đe dọa chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi đang sống lưu vong.

Liên quân do Arab Saudi dẫn đầu triển khai chiến dịch can thiệp vào Yemen từ tháng 3/2015 để đẩy lùi Houthi, khôi phục chính phủ của Hadi. Để đáp trả, phiến quân Houthi thường dùng tên lửa, UAV tấn công mục tiêu trong lãnh thổ các nước liên quân, cũng như dùng xuồng tự sát tập kích tàu hàng và tàu hải quân trên Biển Đỏ.

Với sự hậu thuẫn của Iran, lực lượng Houthi đã tự sản xuất được hàng loạt UAV, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo đủ sức tấn công các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Arab Saudi, bất chấp nhiều năm đối phó với những chiến dịch quân sự và đòn không kích của liên quân do Riyadh dẫn đầu.

Vũ Anh (Theo Reuters)