Xe tăng độ Trung Quốc thua Nga trong chung kết Army Games

Chủ nhật, 5/9/2021, 10:33 (GMT+7)

Xe tăng độ Trung Quốc thua Nga trong chung kết Army Games

Xe tăng Type-96B tiếp tục gặp sự cố trong trận chung kết Tank Biathlon 2021, khiến đội tuyển Trung Quốc về sau Nga gần 11 phút.

Trận chung kết Bảng 1 giải đua xe tăng Tank Biathlon 2021 diễn ra tại thao trường Alabino, ngoại ô thủ đô Moskva của Nga, hôm qua với sự góp mặt của 4 đội tuyển gồm Nga (xanh dương), Trung Quốc (vàng), Azerbaijan (đỏ) và Kazakhstan (xanh lá).

Kíp xe Nga khởi đầu khá tốt khi lập tức tăng tốc vọt lên ngay khi có hiệu lệnh xuất phát, trong khi xe tăng Trung Quốc phản ứng khá chậm và bị ba đội còn lại bỏ xa.

Xe tăng độ Trung Quốc thua Nga trong chung kết Army Games

 
 

Xe tăng độ Trung Quốc thua Nga trong chung kết Army Games

Các sự cố của xe tăng Type-96B Trung Quốc trong trận chung kết Tank Biathlon 2021. Video: BQP Nga.

Ở vòng thứ 8, xe tăng Type-96B Trung Quốc mang số hiệu 367 bắn trúng phát đầu trong phần thi pháo 125 mm, nhưng mất gần một phút rưỡi cho phát bắn thứ hai và trượt mục tiêu, sau đó diệt mục tiêu thứ ba. Đội tuyển Trung Quốc sau đó chuyển sang sử dụng xe mang số hiệu 368, dường như do chiếc 367 gặp sự cố kỹ thuật.

Ở vòng 9, đội Trung Quốc thực hiện phần thi súng máy 12,7 mm nhằm vào mục tiêu trực thăng và xe thiết giáp đối phương. Trưởng xe ban đầu bắn phát một để hiệu chỉnh đường đạn, nhưng tỏ ra nôn nóng do liên tiếp trượt mục tiêu và chuyển sang bắn từng loạt dài, kết quả chỉ diệt được một mục tiêu và khiến kíp xe phải chạy vòng phạt.

Hình ảnh trên truyền hình sau đó cho thấy xe tăng Type-96B phải chạy lùi và đâm vào bệ, dường như do lái xe đã chạy sai đường sau khi hoàn thành vòng phạt.

Đội tuyển Nga vẫn thể hiện ưu thế khi dẫn đầu trong toàn bộ trận đấu. Tuy nhiên, pháo thủ của kíp xe số 2 và số 3 cũng gặp khó khăn trong phần bắn pháo 125 mm khi có 3/6 phát đạn bị hụt tầm, cày đất ngay trước chân bia. Súng máy 12,7 mm trên xe tăng Nga cũng liên tục gặp trục trặc, khiến các trưởng xe mất nhiều thời gian cho phần thi của mình.

Đội tuyển Nga hoàn tất phần thi nhanh nhất với thời gian 1 giờ 36 phút 49 giây, hạ 21/24 mục tiêu, tiếp đó là Trung Quốc thành tích 1 giờ 47 phút 20 giây, hạ 19/24 mục tiêu. Kazakhstan về thứ ba với kết quả 2 giờ 03 phút 04 giây, hạ 19/24 mục tiêu, trong khi Azerbaijan về cuối cùng với thời gian 2 giờ 04 phút 58 giây, hạ 14/24 mục tiêu.

Lễ trao giải diễn ra trong buổi bế mạc hội thao quân sự quốc tế Army Games, được tổ chức ngay sau trận chung kết Tank Biathlon.

Trung Quốc là một trong những đội được đánh giá cao nhất, thường cạnh tranh chức vô địch với chủ nhà Nga tại Tank Biathlon. Đây cũng là một trong hai nước không sử dụng xe tăng T-72B3 do chủ nhà Nga cung cấp để thi đấu, bên cạnh Belarus.

Tạp chí Xe tăng và Thiết giáp có trụ sở tại Bắc Kinh tuần trước cho biết quân đội Trung Quốc đã ứng dụng 100 cải tiến và thay đổi thiết kế trên chiếc Type-96B so với năm ngoái, nhằm tăng khả năng cạnh tranh chức vô địch với xe tăng T-72B3 của đội chủ nhà Nga.

Ở trận bán kết, đội tuyển Nga và Trung Quốc đều phải thay xe hai lần do vấn đề kỹ thuật.

Vũ Anh (Theo Zvezda)