Taliban bị nghi chuyển thiết giáp Mỹ cho Iran

Thứ bảy, 4/9/2021, 11:53 (GMT+7)

Taliban bị nghi chuyển thiết giáp Mỹ cho Iran

Đoàn xe chở thiết giáp do Mỹ sản xuất từ hướng Afghanistan chạy về phía thủ đô Tehran, làm dấy lên nghi ngờ Taliban bàn giao chúng cho Iran.

Ảnh đăng trên trang Telegram Army_Ir, tài khoản chuyên về thông tin quân sự Iran, ngày 1/9 cho thấy các phương tiện quân sự gồm xe Humvee và thiết giáp kháng mìn MRAP do Mỹ sản xuất đang được chở bằng xe tải trên tuyến đường hướng về thủ đô Tehran của Iran.

Trang này cũng cho biết Iran đã nắm trong tay một số xe tăng của Mỹ, song không cho biết rõ chủng loại và cũng không tiết lộ cách Iran sở hữu số phương tiện nói trên.

Đoàn xe chở phương tiện quân sự Mỹ hướng về thủ đô Iran đăng trên mạng xã hội ngày 1/9. Ảnh: Telegram/Army Ir.

Đoàn xe chở phương tiện quân sự Mỹ hướng về thủ đô Iran đăng trên mạng xã hội ngày 1/9. Ảnh: Telegram/Army Ir.

Trang Arab News đưa tin số phương tiện quân sự trên có thể được Taliban bàn giao cho Iran sau khi nhóm này thu giữ chúng từ quân đội Afghanistan. Quan hệ giữa Iran với Taliban được đánh giá là vấn đề nhạy cảm và gây tranh cãi.

Mỹ cho rằng Iran hỗ trợ Taliban trong tiến trình giành quyền lực tại Afghanistan, bao gồm huấn luyện các tay súng của nhóm này về thuốc nổ. Iran bác bỏ cáo buộc.

Một giả thuyết khác được vài chuyên gia đưa ra là số thiết giáp trên có thể được binh sĩ Afghanistan điều khiển sang Iran khi họ tháo chạy trước các đợt tấn công của Taliban. Iran sau đó tiếp quản số phương tiện này để đổi lại việc cung cấp nơi trú ẩn cho các binh sĩ Afghanistan.

Mỹ, Iran và Taliban chưa bình luận về thông tin trên.

Tờ Times nhận định việc để thiết bị quân sự hiện đại rơi vào tay Iran “khiến Lầu Năm Góc thêm mất mặt” sau khi Taliban tổ chức diễu hành ở Kabul với các khí tài do Mỹ sản xuất bị lực lượng này thu giữ.

Mỹ cung cấp hơn 22.000 xe Humvee, gần 1.000 thiết giáp MRAP và hơn 50.000 phương tiện khác cho lực lượng an ninh Afghanistan. Nhiều phương tiện trong số này rơi vào tay Taliban sau khi họ kiểm soát Afghanistan, số khác bị binh sĩ Mỹ phá hủy hoặc vô hiệu hóa khi rút khỏi quốc gia Trung Á.

Taliban mở chiến dịch quân sự chớp nhoáng đánh chiếm phần lớn lãnh thổ Afghanistan hồi tháng 8, sau khi Mỹ và đồng minh rút khỏi quốc gia Trung Á. Taliban ngày 15/8 tiến vào Kabul mà không vấp phải sự kháng cự của quân chính phủ, hoàn thành kiểm soát lãnh thổ Afghanistan.

Nguyễn Tiến (Theo Times, Arab News)