Mỹ xây thành phố tị nạn Afghanistan trong căn cứ quân sự

Thứ bảy, 4/9/2021, 11:04 (GMT+7)

Mỹ xây thành phố tị nạn Afghanistan trong căn cứ quân sự

Quân đội Mỹ xây 8 thành phố thu nhỏ có “thị trưởng” riêng trong các căn cứ quân sự để giải quyết nhu cầu cơ bản cho dân tị nạn Afghanistan.

Đại tướng Glen VanHerck, tư lệnh Bộ Chỉ huy phương Bắc, cho biết hơn 25.000 người tị nạn Afghanistan đang nương náu tại 8 căn cứ của Mỹ tính đến 3/9. Tướng VanHerck thừa nhận các căn cứ này đang gặp nhiều khó khăn trong giải quyết các vấn đề như bất đồng ngôn ngữ, văn hóa của người tị nạn.

Tướng VanHerck nói các căn cứ Mỹ “đang xây dựng 8 thành phố thu nhỏ”, chỉ định một sĩ quan đảm nhận chức vụ tương đương thị trưởng. Người này sẽ phụ trách một số ký túc xá hoặc khu nhà, phối hợp với một người đồng cấp Afghanistan có thể trao đổi về bất cứ vấn đề nào đang diễn ra.

Bộ Chỉ huy phương Bắc đã yêu cầu Lầu Năm Góc điều bổ sung một số chuyên gia ngôn ngữ có thể giao tiếp với dân Afghanistan tới các căn cứ này. Tướng VanHerck cho biết quân đội Mỹ có thể tiếp nhận tới 50.000 dân Afghanistan mà chưa cần sử dụng các căn cứ khác.

Binh sĩ Mỹ kiểm tra hành lý của hai mẹ con Afghanistan tại sân bay Hamid Karzai ở thủ đô Kabul ngày 22/8. Ảnh: USCENTCOM.

Binh sĩ Mỹ kiểm tra hành lý của hai mẹ con Afghanistan tại sân bay Hamid Karzai ở thủ đô Kabul ngày 22/8. Ảnh: USCENTCOM.

Nam giới và nữ giới Afghanistan độc thân sẽ ở trong khu nhà riêng biệt tại các căn cứ Mỹ. Các gia đình có thể sống trong khu vực riêng được ngăn với hộ khác để duy trì sự riêng tư.

Tướng VanHerck cho biết tới nay có rất ít vấn đề xảy ra với dân tị nạn Afghanistan, họ có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV và chưa xảy ra sự cố an ninh nghiêm trọng nào.

Những người này rời khỏi Afghanistan trong chiến dịch di tản quy mô lớn sau khi Taliban tiến vào Kabul, hoàn thành kiểm soát lãnh thổ Afghanistan. Phần lớn họ là những người từng cộng tác với Mỹ và có nguy cơ bị Taliban trả thù.

Vận tải cơ C-17 chở theo đại sứ và các binh sĩ Mỹ cuối cùng rời Afghanistan ngày 30/8, kết thúc chiến dịch quân sự kéo dài 20 năm tại nước này. Chiến dịch di tản kéo dài hai tuần trước đó đưa khoảng 123.000 công dân nước ngoài và người Afghanistan được đưa khỏi quốc gia Trung Á.

Nguyễn Tiến (Theo Military)