Tàu Mỹ phóng tên lửa từ thùng container

Thứ bảy, 4/9/2021, 09:08 (GMT+7)

Tàu Mỹ phóng tên lửa từ thùng container

Tàu mặt nước không người lái Ranger phóng thử tên lửa phòng không SM-6 từ bệ phóng như thùng container để tăng khả năng phân tán lực lượng.

Bộ Quốc phòng Mỹ hôm nay công bố video tên lửa phòng không tầm xa SM-6 khai hỏa từ bệ phóng thẳng đứng dạng module trên tàu mặt nước không người lái (USV) Ranger. Thời gian và địa điểm thử nghiệm không được công bố.

“Hãy chứng kiến khái niệm tác chiến liên quân chủng, đa mặt trận và có khả năng thay đổi cuộc chơi được Văn phòng Năng lực Chiến lược và hải quân Mỹ gấp rút phát triển. Những đổi mới này đang thúc đẩy tương lai của tác chiến liên quân”, Lầu Năm Góc cho hay.

'Tàu ma' Mỹ phóng tên lửa phòng không tầm xa

 
 

‘Tàu ma’ Mỹ phóng tên lửa phòng không tầm xa

Cuộc thử nghiệm phóng tên lửa của tàu USV Ranger. Video: Lầu Năm Góc.

Trong video, tàu Ranger ra biển với bệ phóng màu trắng giống thùng container chở hàng thông thường. Thùng container này chứa 4 ống phóng tên lửa SM-6 khi tàu di chuyển vào vị trí bắn. Khi chuẩn bị khai hỏa, nắp thùng container mở ra và tên lửa được dựng lên trước khi phóng. Hải quân Mỹ không cho biết quả đạn có nhằm vào mục tiêu cụ thể nào hay không.

Giới chuyên gia quân sự cho rằng triển khai tên lửa trong bệ phóng dạng container là bước đi tiếp theo trong tác chiến hải quân, giúp phân tán lực lượng ra khu vực rộng lớn để hạn chế khả năng tập kích của đối phương. Chúng cũng có thể cùng tấn công mục tiêu từ nhiều hướng, dựa trên dữ liệu cung cấp từ cảm biến ở xa và không đòi hỏi lắp radar trên tàu phóng. Điều này sẽ cho phép Mỹ xây dựng “lưới tiêu diệt” để đối phó với nhiều loại mục tiêu khác nhau trên diện tích hàng nghìn km.

Thiết kế bệ phóng cũng cho thấy các tàu USV có thể mang nhiều loại tên lửa tương thích với bệ phóng thẳng đứng Mark 41 trên các chiến hạm hiện nay, bao gồm tên lửa hành trình GBM-109 Tomahawk và nhiều loại đạn phòng không, mang đến khả năng tác chiến linh hoạt và cho phép tàu không người lái triển khai làm nhiệm vụ ở mọi nơi.

Ranger là tàu thử nghiệm nằm trong chương trình Ghost Fleet Overlord, được mệnh danh là những “con tàu ma” không người lái của hải quân Mỹ. Dự án này nhằm định hình năng lực tác chiến và khái niệm vận hành cho lực lượng USV của Mỹ trong tương lai.

Vũ Anh (Theo Drive)