Lính Libya nã pháo vào nhau

Thứ bảy, 4/9/2021, 08:57 (GMT+7)

Lính Libya nã pháo vào nhau

Hai đơn vị quân đội Libya đấu súng và pháo hạng nặng xuyên đêm tại một doanh trại ở đông nam Tripoli vì “không chấp hành quân lệnh”.

Các thành viên Lực lượng Hỗ trợ Ổn định, nhóm an ninh do cựu thủ tướng Fayez al-Sarraj thành lập, ngày 3/9 phát động cuộc tấn công nhằm vào doanh trại Al-Tekbali nơi lữ đoàn 444 của quân đội Libya đóng quân, chuẩn tướng Abdelbaset Marouane, chỉ huy quân sự tại Tripoli, cho biết.

Lữ đoàn 444 thông báo một thiếu úy thiệt mạng trong giao tranh. Chuẩn tướng Marouane cho hay nhóm an ninh tập kích doanh trại lữ đoàn 444 với cáo buộc đơn vị này “không chấp hành quân lệnh”, nhưng chưa rõ mệnh lệnh này là gì.

Tiếng pháo hạng nặng vang khắp thành phố Tripoli từ nửa đêm đến sáng. Nhiều cột khói lơ lửng trên không gần doanh trại Al-Tekbali sau khi giao tranh kết thúc, một người sống tại khu dân cư Salaheddine ở ngoại ô Tripoli cho biết.

Các binh sĩ thuộc lữ đoàn 444 của Libya. Ảnh: Facebook/444thCombatBrigade.

Các binh sĩ thuộc lữ đoàn 444 của Libya. Ảnh: Facebook/444thCombatBrigade.

Mohamed al-Menfi, chủ tịch Hội đồng Tổng thống kiêm Tổng tư lệnh Quân đội Libya, yêu cầu “tất cả lực lượng đã tham gia xung đột hoặc vẫn giao tranh ở Tripoli lập tức ngừng bắn và trở về doanh trại”. Mohamed al-Menfi dọa truy tố hình sự những người không tuân theo mệnh lệnh và cảnh báo không dung thứ cho các sự việc tương tự.

Phái đoàn Hỗ trợ của Liên Hợp Quốc tại Libya (UNSMIL) bày tỏ quan ngại sâu sắc về các vụ đụng độ và kêu gọi các bên kiềm chế tối đa. UNSMIL cũng kêu gọi các cơ quan chức năng Libya đảm nhận trách nhiệm bảo vệ dân thường và kiểm soát các đơn vị dưới quyền.

Vụ đấu súng ở thủ đô Tripoli cho thấy tình hình an ninh ở Libya vẫn bấp bênh sau khi lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ một thập kỷ trước. Giao tranh giữa Chính phủ Quốc gia Libya (GNA) và phe nổi dậy Quân đội Quốc gia Libya (LNA) kết thúc với lệnh ngừng bắn do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn vào năm ngoái.

Điều này mở đường cho các cuộc đàm phán hòa bình và thành lập một chính phủ chuyển tiếp hồi tháng 3, trước khi bầu cử tại Libya diễn ra vào tháng 12. Tuy nhiên, các bên liên quan vẫn tranh cãi về thời điểm tổ chức, hình thức và cơ sở hiến pháp của cuộc bầu cử.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)