Sĩ quan Kyrgyzstan khóc khi đội tăng vô địch Army Games

Thứ sáu, 3/9/2021, 19:01 (GMT+7)

Sĩ quan Kyrgyzstan khóc khi đội tăng vô địch Army Games

Một chỉ huy Kyrgyzstan bật khóc khi đội xe tăng nước này vô địch Bảng 2 giải đua Tank Biathlon, giành quyền lên Bảng 1 năm sau.

Trận chung kết Bảng 2 giải đua xe tăng Tank Biathlon 2021 diễn ra tại thao trường Alabino, Moskva ngày 3/9 với sự góp mặt của 4 đội tuyển gồm Tajikistan, Myanmar, Kyrgyzstan và Nam Ossetia.

Đội Kyrgyzstan với xe tăng màu xanh dương về đích đầu tiên sau khi hoàn thành 12 vòng chạy trong 2 tiếng 16 phút 51 giây, hạ 11/24 mục tiêu. Video được kênh Zvezda phát trực tiếp cho thấy hai chỉ huy đội Kyrgyzstan ôm nhau khóc sau khi kíp tăng thứ ba về đích đầu tiên. Các cổ động viên và binh sĩ Kyrgyzstan trên khán đài reo hò và nhảy ăn mừng chiến thắng.

Chỉ huy bật khóc khi đội tuyển xe tăng về nhất

 
 

Chỉ huy bật khóc khi đội tuyển xe tăng về nhất

Chỉ huy bật khóc khi đội Kyrgyzstan về đích trong trận chung kết ngày 3/9. Video: Zvezda.

Về sau Kyrgyzstan là đội Tajikistan với thành tích 2 tiếng 20 phút 5 giây, hạ 5/24 mục tiêu. Đội Myanmar xếp thứ ba với thành tích 2 tiếng 28 phút 9 giây, hạ 8/24 mục tiêu. Cán đích cuối cùng là đội Nam Ossetia với thời gian 2 tiếng 29 phút 6 giây, hạ 3/24 mục tiêu. Với kết quả này, đội Kyrgyzstan sẽ được lên thi đấu tại Bảng 1 giải Tank Biathlon 2022, thay cho đội Syria xuống hạng năm nay.

Tank Biathlon được chia thành hai bảng đấu riêng rẽ, trong đó Bảng 1 là các đội mạnh, còn Bảng 2 là các đội yếu hơn. Đội vô địch Bảng 2 sẽ được lên đấu ở Bảng 1 mùa tiếp theo, còn đội xếp chót Bảng 1 sẽ phải xuống đấu ở bảng dưới.

Vòng chung kết Tank Biathlon diễn ra theo hình thức thi đấu tiếp sức, ba kíp xe của mỗi đội lần lượt thực hiện tổng cộng 12 vòng chạy, mỗi vòng có chiều dài khoảng 3-5 km.

Trong mỗi vòng chạy, các kíp lái thực hiện lần lượt một bài thi gồm đua tốc độ, bắn pháo 125 mm, bắn súng máy 12,7 mm và bắn súng đồng trục theo 4 kịch bản được ban tổ chức quy định. Sau khi hoàn thành phần thi, thành viên kíp lái phải rời xe, chạy thật nhanh qua khoảng cách 100 m để kíp khác lên xe.

Phần thi bắn súng máy hạng nặng 12,7 mm có thêm mục tiêu mô phỏng súng chống tăng ở khoảng cách 800-1.000 m. Xạ thủ phải hạ ba mục tiêu mô phỏng lính diệt tăng bằng súng máy đồng trục 7,62 mm thay vì một mục tiêu như vòng loại.

Bài bắn khó nhất là sử dụng pháo 125 mm để diệt mục tiêu mô phỏng xe tăng, do pháo thủ phải ngắm bắn khi xe đang hành tiến, không được đứng tại chỗ như vòng loại.

Đội Việt Nam năm ngoái vô địch Bảng 2 và lần đầu lên thi đấu ở Bảng 1 năm nay. Đối đầu với các đội rất mạnh, thuần thục sử dụng xe tăng T-72, các chiến sĩ xe tăng Việt Nam đã cố gắng hết sức, nhưng không qua được vòng loại và phải dừng bước sau ba trận đấu. Tuy nhiên, đội vẫn trụ hạng và tiếp tục thi đấu ở Bảng 1 mùa giải năm sau.

Trận chung kết Bảng 1 Tank Biathlon sẽ diễn ra ngày 4/9 giữa đội chủ nhà Nga với Azerbaijan, Kazakhstan và Trung Quốc.

Nguyễn Tiến (Theo Zvezda)