Al-Qaeda bị cáo buộc tham chiến cùng Taliban

Thứ sáu, 3/9/2021, 08:28 (GMT+7)

Al-Qaeda bị cáo buộc tham chiến cùng Taliban

AfghanistanAl-Qaeda bị cáo buộc tham gia chiến dịch chống lại nhóm kháng chiến tại thung lũng Panjshir của Taliban, khi cuộc giao tranh bước sang ngày thứ ba.

Tổ chức Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRFA) khẳng định các tay súng al-Qaeda có mặt trong đợt tiến công hôm 2/9 của Taliban vào vùng Panjshir, phía bắc thủ đô Kabul, trong nỗ lực giành lại quyền kiểm soát khu vực này từ lực lượng kháng chiến.

Phe kháng chiến tập hợp nhiều lực lượng khác nhau gồm dân quân Andarab, lực lượng địa phương tại Panjshir và tàn quân chính phủ Afghanistan. Theo Fahim Dashti, người phát ngôn cho NRFA, Taliban đã mở một vài đợt tiến công ở Khawak từ thung lũng Andarab thuộc Baghlan.

Dashti cho biết ít nhất 640 tay súng Taliban đã bị loại khỏi vòng chiến trong vài ngày giao tranh, nói thêm rằng quân kháng chiến đã bẻ gãy mũi đánh tại Khawak.

Một tay súng thuộc lực lượng kháng chiến tuần tra tại tỉnh Panjshir vào ngày 1/9. Ảnh: AFP.

Một tay súng thuộc lực lượng kháng chiến chống Taliban tuần tra tại tỉnh Panjshir, Afghanistan, hôm 1/9. Ảnh: AFP.

Trong khi đó, phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid hôm 2/9 xác nhận các tay súng đã tiến vào thành trì cuối cùng của phe kháng chiến sau khi đàm phán hòa bình thất bại.

Taliban cáo buộc đối thủ tấn công trước, khiến họ quyết định đáp trả. Giới chức Taliban khẳng định lực lượng đã nhanh chóng giành quyền kiểm soát một số khu vực sau hai ngày.

Người dân địa phương cho biết giao tranh bắt đầu từ đêm 1/9. Phần lớn dân thường đã chạy khỏi vùng chiến sự.

Amir Khan Muttaqi, một trong các thủ lĩnh Taliban, đầu tháng 9 thông báo đàm phán với lực lượng ở Panjshir đã thất bại. Ông khẳng định Taliban vẫn mong muốn tìm kiếm giải pháp hòa bình.

Vị trí tỉnh Panjshir của Afghanistan. Đồ họa: BBC.

Vị trí tỉnh Panjshir của Afghanistan. Đồ họa: BBC.

Ahmad Massoud, con trai cả của cố chỉ huy trong liên minh chống Taliban thập niên 1990 Ahmad Shah Massoud, đang dẫn dắt cuộc kháng chiến ở thung lũng Panjshir. Thủ lĩnh này không có kinh nghiệm chiến đấu, song được các chỉ huy quân sự kỳ cựu của Afghanistan hỗ trợ. Những ngọn núi bao quanh Panjshir đặt ra thách thức cho bất cứ lực lượng nào muốn đánh chiếm nơi này.

Giới quan sát cho rằng giao tranh sẽ bất lợi cho cả hai phe và các bên cần nhanh chóng trở lại bàn đàm phán. Ishaq Gailani, lãnh đạo Phong trào Đoàn kết Quốc gia Afghanistan, kêu gọi Taliban nhượng bộ, kéo dài cơ hội đàm phán và tránh quyết định vội vàng dẫn đến chiến tranh.

Trung Nhân (Theo Al Arabiya/Tolo News)