Belarus chi một tỷ USD mua tên lửa, máy bay Nga

Thứ hai, 13/9/2021, 16:01 (GMT+7)

Belarus chi một tỷ USD mua tên lửa, máy bay Nga

Tổng thống Belarus Lukashenko tuyên bố nước này có kế hoạch mua số vũ khí trị giá một tỷ USD từ Nga, trong đó có tên lửa phòng không S-400.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm qua cảm ơn người đồng cấp Nga Vladimir Putin, cho biết Moskva đồng ý cung cấp lượng lớn vũ khí cho Minsk trước năm 2025. “Tôi sẽ không công bố con số cụ thể, dù đây không phải bí mật quá lớn. Tổng giá trị thỏa thuận là hơn một tỷ USD”, ông cho hay.

Xe phóng đạn thuộc tổ hợp S-400 tại nhà máy Almaz-Antey của Nga. Ảnh: TASS.

Xe phóng đạn thuộc tổ hợp S-400 tại nhà máy Almaz-Antey của Nga. Ảnh: TASS.

Tổng thống Lukashenko cho biết Belarus đang đặt mua tiêu sở hữu hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất và triển khai chúng gần biên giới giáp Ukraine. “Chúng tôi cần sẵn sàng, đường biên với Ukraine dài khoảng 1.200 km. Hai bên đã thảo luận khả năng sử dụng tên lửa S-400”, ông nói thêm.

Thỏa thuận cũng bao gồm 10 máy bay, hàng chục trực thăng và một hệ thống phòng không tầm ngắn Tor.

Tổng thống Belarus gặp người đồng cấp Nga tại thủ đô Moskva hồi giữa tuần. Cuộc hội đàm song phương kéo dài khoảng 8 giờ, trong đó 3 tiếng tập trung vào những vấn đề quốc phòng và an ninh.

Nga và Belarus đang tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn Zapad-2021 với sự tham gia của 200.000 binh sĩ, 80 máy bay và trực thăng, 290 xe tăng, 240 tổ hợp pháo, pháo phản lực và súng cối cùng 15 chiến hạm.

Nga và Belarus tổ chức diễn tập chung Zapad hai năm một lần, nhằm kiểm tra khả năng phối hợp hoạt động giải quyết các vấn đề an ninh quân sự và toàn vẹn lãnh thổ của hai bên, cùng khả tương tác giữa quân đội hai nước trong đẩy lùi hành vi xâm lược từ bên ngoài. Cuộc diễn tập năm nay được tổ chức tại 9 địa điểm ở Nga và biển Baltic, cùng 5 địa điểm tại Belarus.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 9/9 khẳng định diễn tập Zapad-2021 “không nhằm chống lại bất cứ ai”, trong bối cảnh NATO “tăng cường hiện diện gần biên giới Nga – Belarus” và các đồng minh của Moskva.

Vũ Anh (Theo Reuters)