Lính dù Nga lần đầu đeo kính nhìn đêm tác chiến đổ bộ

Thứ hai, 13/9/2021, 14:15 (GMT+7)

Lính dù Nga lần đầu đeo kính nhìn đêm tác chiến đổ bộ

Hơn 600 quân nhân Nga lần đầu sử dụng kính nhìn đêm hỗ trợ hoạt động nhảy dù đổ bộ trong đêm tối tại diễn tập chung Zapad-2021.

“Cuộc đổ bộ quy mô lớn với hơn 600 quân nhân mang theo đầy đủ trang bị và vũ khí, cùng 30 thiết giáp đổ bộ đường không BMD-2K-AU và BMD-4M diễn ra trong đêm tại thao trường Strugi Krasnye”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết ngày 12/9.

Buổi huấn luyện nằm trong khuôn khổ diễn tập Zapad-2021 và là lần đầu quân nhân Nga sử dụng kính nhìn đêm để hỗ trợ hoạt động đổ bộ trong đêm. Video cho thấy từng tốp lính dù rời vận tải cơ Il-76MD ở độ cao khoảng 1.000 m “trong điều kiện thời tiết không thuận lợi”, sau đó các thiết giáp được thả xuống vị trí đổ bộ.

Các quân nhân Nga sau đó tiếp nhận thiết giáp rồi hành quân khoảng 100 km tới thao trường Strugi Krasnye, đánh chiếm mục tiêu giả định và tổ chức các đợt phòng thủ cơ động.

Lính dù Nga lần đầu dùng kính nhìn đêm hỗ trợ đổ bộ

 
 

Lính dù Nga lần đầu dùng kính nhìn đêm hỗ trợ đổ bộ

Lính dù Nga và thiết giáp đáp xuống mặt đất trong cuộc diễn tập đêm 11/9. Video: BQP Nga.

Diễn tập Zapad-2021 diễn ra ngày 10-16/9 trên 14 thao trường của Nga và Belarus, với hơn 200.000 quân nhân, 80 máy bay và trực thăng, 290 xe tăng, 240 tổ hợp pháo, pháo phản lực và súng cối cùng 15 chiến hạm tham gia.

Nga và Belarus tổ chức diễn tập chung Zapad hai năm một lần, nhằm kiểm tra khả năng phối hợp hoạt động giải quyết các vấn đề an ninh quân sự và toàn vẹn lãnh thổ của Nhà nước Liên bang Nga – Belarus, cùng khả tương tác giữa quân đội hai nước trong đẩy lùi hành vi xâm lược từ bên ngoài.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 9/9 khẳng định diễn tập Zapad-2021 “không nhằm chống lại bất cứ ai”, trong bối cảnh NATO “tăng cường hiện diện gần biên giới Nhà nước Liên bang Nga – Belarus” và các đồng minh của Moskva.

Nguyễn Tiến (Theo TASS)