Trung Quốc viện trợ Campuchia hơn 270 triệu USD

Thứ hai, 13/9/2021, 11:48 (GMT+7)

Trung Quốc viện trợ Campuchia hơn 270 triệu USD

Trung Quốc viện trợ 272 triệu USD cho Campuchia khi Ngoại trưởng Vương Nghị gặp Thủ tướng Hun Sen thảo luận về các vấn đề khu vực và quốc tế.

Khoản viện trợ được Thủ tướng Campuchia Hun Sen công bố ngày 12/9, khi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thăm quốc gia Đông Nam Á này. Tuy nhiên, Thủ tướng Hun Sen chưa nêu chi tiết sẽ sử dụng khoản viện trợ vào việc gì.

Ông Hun Sen và các quan chức Campuchia khác thảo luận với Ngoại trưởng Vương Nghị về phòng chống Covid-19, các vấn đề thương mại, đầu tư, giáo dục và an ninh.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Campuchia cho biết các quan chức nước này và Trung Quốc sẽ thảo luận về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm trong các cuộc thảo luận với ông Vương ngày 12-13/9.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (hàng đầu, bên trái) và Thủ tướng Campuchia Hun Sen (hàng đầu, bên phải) thị sát sân vận động Morodok Techo ngày 12/9. Ảnh: AP.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (hàng đầu, bên trái) và Thủ tướng Campuchia Hun Sen (hàng đầu, bên phải) thị sát sân vận động Morodok Techo ngày 12/9. Ảnh: AP.

Tại lễ bàn giao sân vận động mới với sức chứa 60.000 người ở ngoại ô thủ đô Phnom Penh ngày 12/9, Thủ tướng Hun Sen ca ngợi Trung Quốc đã hỗ trợ nước này xây dựng công trình. Bộ trưởng Du lịch Campuchia Thong Khon cho biết chính phủ Trung Quốc cung cấp 160 triệu USD cho dự án xây dựng sân vận động Morodok Techo.

“Trước đây, chúng tôi không thể tưởng tượng được rằng Campuchia sẽ có một sân vận động lớn đến vậy, song Trung Quốc giúp chúng tôi biến điều đó thành hiện thực”, Thủ tướng Hun Sen nói. “Sân vận động là thành quả của tình hữu nghị bền chặt giữa Campuchia và Trung Quốc”.

Trong cuộc họp báo sau hội đàm với Ngoại trưởng Campuchia Prak Sokhonn, Ngoại trưởng Vương Nghị nói “hãy làm cho tình hữu nghị Trung Quốc – Campuchia bền chặt hơn sắt thép”.

Thủ tướng Hun Sen còn đề cập đến sự hỗ trợ của Trung Quốc trong việc xây hơn 2.000 km đường bộ và 7 cây cầu lớn bắc qua sông Mekong, Tonle Sap và Bassac, đồng thời viện trợ và bán vaccine Covid-19 cho Campuchia đối phó với đại dịch.

Tuy nhiên, ông Hun Sen khẳng định Campuchia không dựa hoàn toàn vào Trung Quốc mà còn kết bạn với tất cả quốc gia trên thế giới, hoan nghênh viện trợ từ họ để quốc gia phát triển. Mỹ là một trong các nước viện trợ vaccine Covid-19 cho Campuchia.

Quan hệ giữa Mỹ và Campuchia gần đây đi xuống trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á thắt chặt hợp tác với Trung Quốc. Mỹ cũng bày tỏ lo ngại việc Trung Quốc giúp xây dựng các cơ sở mới tại căn cứ hải quân Ream của Campuchia. Tuy nhiên, Campuchia khẳng định Trung Quốc sẽ bàn giao lại căn cứ sau khi hoàn thành và quốc gia Đông Nam Á có toàn quyền sử dụng căn cứ này.

Nguyễn Tiến (Theo AP)