Rocket nổ như pháo hoa trên bầu trời Israel

Thứ hai, 13/9/2021, 09:11 (GMT+7)

Rocket nổ như pháo hoa trên bầu trời Israel

Hai quả rocket phóng từ Dải Gaza nhằm vào lãnh thổ Israel, đều bị hệ thống Vòm Sắt đánh chặn và nổ tung trên bầu trời.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết dân quân Palestine đêm 12/9 phóng một quả rocket nhằm vào lãnh thổ, đánh dấu đêm thứ ba liên tiếp dân quân Palestine nã rocket vào nước này. Vài giờ sau, trong lúc máy bay của IDF không kích Dải Gaza để đáp trả, quả rocket thứ hai được phóng lên.

Cả hai quả rocket đều bị tổ hợp phòng thủ Vòm sắt bắn hạ. Hình ảnh được công bố cho thấy rocket phóng từ Dải Gaza nổ tung như pháo hoa trên bầu trời Israel sau khi bị đánh chặn.

Trong đòn không kích đáp trả, không quân Israel đánh trúng 4 cơ sở huấn luyện quân sự của nhóm Hamas ở Dải Gaza, một xưởng vũ khí và một lối vào hầm ngầm.

Tên lửa của tổ hợp Vòm sắt bắn hạ rocket trên bầu trời thành phố Sderot, Israel ngày 12/9. Ảnh: Times of Israel.

Tên lửa của tổ hợp Vòm sắt bắn hạ rocket trên bầu trời thành phố Sderot, Israel ngày 12/9. Ảnh: Times of Israel.

Còi báo động tập kích rocket vang lên ở thành phố Sderot và các khu dân cư Israel gần Dải Gaza khác, khiến hàng nghìn người phải chạy đi ẩn nấp. Các nhân viên y tế Israel cho biết ba người bị thương nhẹ khi tìm nơi trú ẩn.

Phát ngôn viên Hội đồng Khu vực Shaar Hanegev cho biết địa phương này không chịu thương vong hay thiệt hại vật chất do rocket gây ra. Chưa nhóm dân quân Palestine nào nhận trách nhiệm trong các vụ phóng rocket nói trên.

Căng thẳng giữa Israel và các nhóm dân quân Palestine leo thang sau khi 6 tù nhân Palestine, hầu hết là thành viên nhóm Jihad Hồi giáo Palestine (PIJ), đào hầm thoát khỏi nhà tù Gilboa. Israel sau đó bắt lại 4 trong 6 tù nhân vượt ngục, PIJ cảnh báo sẽ trả đũa bất cứ tổn hại nào Israel gây ra với các tù nhân này.

Tham mưu trưởng quân đội Israel, đại tướng Aviv Kohavi ngày 12/9 cảnh báo Hamas không leo thang tình hình. “IDF bảo vệ khu vực giáp giới Dải Gaza và sẽ không chấp nhận bất cứ hành vi vi phạm chủ quyền nào. Chúng tôi sẽ đáp trả mạnh mẽ mọi vi phạm và sẽ tiếp tục làm như vậy. Nếu tình hình leo thang, Hamas và Dải Gaza sẽ phải trả giá đắt”, tướng Kohavi nói.

Căng thẳng giữa các bên leo thang còn do thỏa thuận chuyển tiền mặt của Qatar vào Dải Gaza cho Hamas sụp đổ. Hamas định dùng khoản tiền này để trả lương cho các công chức, nhưng chính quyền Thủ tướng Israel Naftali Bennett cho biết họ không có ý định cho Qatar chuyển tiền trực tiếp cho Hamas, giống chính sách dưới thời người tiền nhiệm Benjamin Netanyahu.

Nguyễn Tiến (Theo Times of Israel)