Nga điều thêm hàng chục xe tăng đến gần Afghanistan

Thứ sáu, 10/9/2021, 16:51 (GMT+7)

Nga điều thêm hàng chục xe tăng đến gần Afghanistan

Nga sẽ triển khai 30 xe tăng đời mới đến căn cứ đồn trú ở Tajikistan, trong bối cảnh Taliban kiểm soát quốc gia láng giềng Afghanistan.

“30 xe tăng hiện đại sẽ được triển khai nhằm thay thế những dòng xe cũ hơn trong biên chế tiểu đoàn thiết giáp thuộc căn cứ đồn trú số 201 của Nga ở Tajikistan từ nay đến cuối năm”, Khanif Beglov, chỉ huy lực lượng thiết giáp thuộc Quân khu miền Trung của Nga, cho biết hôm nay.

Xe tăng Nga diễn tập gần biên giới Tajikistan - Afghanistan ngày 20/7. Ảnh: Vbox7.

Xe tăng Nga diễn tập gần biên giới Tajikistan – Afghanistan ngày 20/7. Ảnh: Vbox7.

Quan chức Nga không cho biết mẫu xe tăng sẽ được đưa đến Tajikistan, nhưng lực lượng đồn trú của nước này tại Tajikistan đang biên chế xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B và xe chiến đấu bộ binh BMP-2. Quân khu miền Trung đã nhận khoản 100 xe thiết giáp các loại từ đầu năm nay, trong đó có 30 xe tăng chủ lực T-72B3M được nâng cấp toàn diện.

Căn cứ đồn trú số 201 là một trong những cơ sở quân sự lớn nhất của Moskva ở Tajikistan. Quân đội Nga cuối tháng 7 thông báo điều động thêm 17 xe chiến đấu bộ binh BMP-2 đến đây, trong khi Quân khu miền Trung hồi tháng 8 tuyên bố tăng cường sức mạnh cho lực lượng đồn trú với hàng loạt vũ khí mới như tên lửa phòng không vac vai Verba, súng trường AK-12, súng tỉa và súng máy hiện đại, tên lửa nhiệt áp và tên lửa diệt tăng Kornet.

Moskva từng nhiều lần lo ngại tình hình tại Afghanistan có thể đẩy người tị nạn và các phần tử Hồi giáo cực đoan về khu vực Trung Á, làm mất ổn định khu vực sườn phía nam nước Nga. Biên giới giữa Tajikistan và Afghanistan dài 1.344 km, chủ yếu là địa hình đồi núi và rất khó kiểm soát.

Vũ Anh (Theo Interfax)