Đài Loan lo tê liệt hệ thống phòng thủ

Thứ tư, 1/9/2021, 14:52 (GMT+7)

Đài Loan lo tê liệt hệ thống phòng thủ

Phòng vệ Đài Loan lo ngại quân đội Trung Quốc có thể làm tê liệt hệ thống phòng thủ của hòn đảo bằng các biện pháp tác chiến điện tử.

Trong báo cáo thường niên trước cơ quan lập pháp được tiết lộ ngày 1/9, lực lượng phòng vệ Đài Loan đưa ra nhận định nhiều lo ngại hơn về năng lực tấn công của quân đội Trung Quốc đại lục (PLA) so với báo cáo năm ngoái.

Trong báo cáo năm 2020, cơ quan này cho rằng PLA thiếu khả năng mở chiến dịch quân sự toàn diện nhằm vào hòn đảo. Tuy nhiên, báo cáo năm nay cho rằng quân đội Trung Quốc có thể phát động “các đòn tấn công tác chiến điện tử cứng và mềm”, bao gồm ngăn chặn mọi hoạt động liên lạc ở khu vực phía tây chuỗi đảo thứ nhất, kéo dài từ quần đảo Nhật Bản, qua đảo Đài Loan và xuống Philippines.

“PLA có thể kết hợp với lực lượng tác chiến không gian mạng để phát động các cuộc tấn công vào mạng Internet toàn cầu, làm tê liệt khả năng phòng không, chỉ huy trên biển và hệ thống phản kích của đảo Đài Loan”, cơ quan phòng vệ Đài Loan viết trong báo cáo, nhận định đây là mối đe dọa lớn với hòn đảo.

Thiết giáp lội nước của Trung Quốc tham gia diễn tập đổ bộ ngày 21/5. Ảnh: PLA.

Thiết giáp lội nước của Trung Quốc tham gia diễn tập đổ bộ ngày 21/5. Ảnh: PLA.

Báo cáo cũng nhận định Trung Quốc cải thiện năng lực do thám thông qua sử dụng hệ thống định vị Bắc Đẩu, tương tự hệ thống GPS của Mỹ. Với sự hỗ trợ của các trinh sát cơ, trinh sát hạm và máy bay không người lái, hệ thống Bắc Đẩu cho phép Trung Quốc giám sát mọi di biến động xung quanh đảo Đài Loan.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan đánh giá PLA vẫn thiếu năng lực vận tải và hỗ trợ hậu cần cho chiến dịch quy mô lớn vào hòn đảo, song họ đang nỗ lực tăng cường các năng lực trên.

Trong kịch bản nổ ra xung đột, tên lửa Trung Quốc có thể tập kích chính xác bất cứ vị trí nào trên đảo Đài Loan, làm tê liệt trung tâm chỉ huy quân sự và năng lực của phòng vệ trên biển lẫn trên không của hòn đảo. Tình báo viên Trung Quốc đại lục “có thể phát động đòn tấn công phủ đầu” nhằm phá hủy hạ tầng kinh tế và cơ sở chính trị của đảo Đài Loan, báo cáo nhận định.

Đảo Đài Loan và eo biển cùng tên. Đồ họa: CSIS.

Đảo Đài Loan và eo biển cùng tên. Đồ họa: CSIS.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan nhận định việc quân đội Trung Quốc triển khai tên lửa tầm trung và tầm xa, đồng thời tổ chức nhiều đợt diễn tập với tàu sân bay quanh hòn đảo là nhằm trì hoãn mọi hoạt động can thiệp quân sự của nước ngoài khi họ phát động chiến dịch tấn công Đài Loan.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa bình luận về báo cáo trên.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần. Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn gần đây ưu tiên tăng cường năng lực phòng thủ của hòn đảo với việc xây dựng ngành công nghiệp quốc phòng tại chỗ và mua thêm khí tài từ Mỹ.

Nguyễn Tiến (Theo Reuter)