Nga ấn tượng với năng lực tổ chức Army Games của Việt Nam

Thứ ba, 31/8/2021, 16:32 (GMT+7)

Nga ấn tượng với năng lực tổ chức Army Games của Việt Nam

Đại sứ Nga và đại diện ban tổ chức Army Games cho rằng Việt Nam đã chuẩn bị rất tốt về thao trường và điều kiện thi đấu khi lần đầu đăng cai hai nội dung.

Lễ khai mạc nội dung “Ranh giới xạ thủ” và “Vùng tai nạn” trong khuôn khổ Hội thao Quân sự Quốc tế (Army Games) 2021 diễn ra sáng nay tại Trung tâm Huấn luyện quốc gia Miếu Môn, Hà Nội. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức nội dung thi đấu tại Army Games, theo lựa chọn của Bộ Quốc phòng Nga, ban tổ chức hội thao.

“Việt Nam là một trong các quốc gia quan trọng ở Đông Nam Á có lực lượng vũ trang hiện đại và được đào tạo bài bản, đồng thời là đối tác chiến lược toàn diện của Nga”, Đại sứ Nga tại Hà Nội Gennady Bezdetko nói với VnExpress. “Do đó, Nga quyết định tổ chức các phân đoạn quan trọng và đầy trách nhiệm như vậy của hội thao quân sự quốc tế Army Games ở đây, thay vì một nơi nào khác”.

Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko. Ảnh: ĐSQ Nga tại Việt Nam.

Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko. Ảnh: ĐSQ Nga tại Việt Nam.

Theo đại sứ Bezdetko, sau nhiều năm tổ chức, Army Games ngày càng thu hút sự chú ý ở Nga và nước ngoài, nên việc mở rộng khu vực tổ chức hội thao là tiến trình tự nhiên, chứng tỏ nhiều quốc gia quan tâm đến việc cử đội tuyển tham gia thi đấu.

277 đội tuyển đến từ 41 quốc gia sẽ tranh tài ở 34 môn thi khác nhau trong khuôn khổ Army Games 2021, được tổ chức trên lãnh thổ 12 quốc gia. “Hội thao cũng là cơ hội tốt để kiểm tra kỹ năng nghiệp vụ thực tiễn của các quân nhân trong những điều kiện khí hậu khác nhau”, đại sứ Bezdetko nói.

Ông đánh giá với sự hỗ trợ một phần từ Bộ Quốc phòng Nga, Việt Nam đã thực hiện công tác chuẩn bị cho hai nội dung thi với tinh thần trách nhiệm cao. “Tôi đã kiểm tra thao trường mới, nghe phản hồi tích cực từ ban lãnh đạo đội tuyển Nga và tin tưởng các cuộc thi sẽ được tổ chức thành công”, đại sứ Bezdetko chia sẻ.

Sau lễ khai mạc sáng nay tại Trung tâm Huấn luyện quốc gia Miếu Môn, Chuẩn đô đốc Andrey Subbotin Nikolaevich, trưởng đoàn Nga tham gia thi đấu và cũng là đại diện Ban tổ chức Army Games, đánh giá Việt Nam đã chuẩn bị thao trường, bãi tập tốt “ngoài sức tưởng tượng” dù tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

“Tất cả thao trường đều đáp ứng tiêu chuẩn thi đấu cao nhất theo quy định của hội thao quân sự quốc tế”, ông nói. Việt Nam cũng chăm lo chu đáo về hậu cần cho của các đội tuyển tới tham dự cuộc thi, với khẩu phần ăn của các thành viên đội tuyển đều đảm bảo dinh dưỡng và chất lượng cao hơn rất nhiều quy định của ban tổ chức.

Chuẩn đô đốc Andrey Subbotin Nikolaevich, trưởng đoàn Liên bang Nga thi đấu tại Việt Nam - Đại diện Ban tổ chức Army Games 2021 trao đổi với báo chí sáng 31/8. Ảnh: Giang Huy

Chuẩn đô đốc Andrey Subbotin Nikolaevich trao đổi với báo chí sáng 31/8. Ảnh: Giang Huy.

Chuẩn đô đốc Subbotin cũng rất hài lòng với việc đảm bảo phòng, chống Covid-19 của nước chủ nhà Việt Nam. Ở mọi nơi, nhân viên, cán bộ, chiến sĩ đều đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn cho các vận động viên và đội tuyển.

“Quá trình làm việc, hội họp giữa Ban tổ chức Army Games 2021 ở Việt Nam và Nga đều thực hiện trực tuyến, song nhờ hạ tầng mạng được đảm bảo tốt nên không phát sinh các vấn đề liên quan tới kết nối, đường truyền”, trưởng đoàn Nga nói, nhấn mạnh rằng “dù là sự kiện lần đầu tiên đăng cai, sự chuẩn bị của Việt Nam đã vượt ngoài kỳ vọng của ban tổ chức”.

Theo Subbotin, mục tiêu chính của Army Games là củng cố quan hệ giữa các quốc gia, giúp các đội tuyển chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng trong huấn luyện và tác chiến. Do đó, ông mong muốn tinh thần của hội thao sẽ được lan tỏa ra thế giới với mục tiêu vì hòa bình và hữu nghị giữa các quốc gia, dân tộc.

“Tôi mong rằng các đội tuyển tham gia thi đấu sẽ đạt thành tích như mong muốn và Army Games 2021 sẽ thành công như kỳ vọng của các quốc gia tổ chức và tham dự”, Chuẩn đô đốc Subbotin nói.

Đội tuyển Việt Nam thi đấu nội dung Vùng tai nạn. Ảnh: Hoàng Phong

Đội tuyển Việt Nam thi đấu nội dung Vùng tai nạn. Ảnh: Hoàng Phong.

Khi được hỏi về khả năng Bộ Quốc phòng Nga tiếp tục lựa chọn Việt Nam đăng cai các nội dung Army Games trong tương lai, Đại sứ Bezdetko khẳng định “không nghi ngờ gì về điều này”.

“Việt Nam thường xuyên tham gia Army Games, có kinh nghiệm tổ chức các sự kiện quân sự lớn trong và ngoài nước, gồm sự kiện trong khuôn khổ ADMM và ADMM+ năm 2020”, đại sứ Nga cho biết. “Các môn cụ thể sẽ được xác định bằng kết quả bốc thăm sau Army Games 2021”.

Với việc hai môn thi bắn tỉa và cứu hộ cứu nạn diễn ra trong điều kiện thời tiết nóng và ẩm trong tháng 8-9 ở thao trường Miếu Môn, đại sứ Bezdetko nhận định các thí sinh Việt Nam “có thể hưởng những lợi thế nhất định về mặt thời tiết khi thi đấu trên quê hương mình”.

Tuy nhiên, ông khẳng định tất cả quân nhân phải sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ được giao trong bất cứ hoàn cảnh và thời gian nào trong ngày, cũng như mọi địa hình và đặc điểm khí hậu. “Chúng tôi mong đợi kết quả cao từ họ”, đại sứ Nga nhấn mạnh.

Nguyễn Tiến – Hoàng Thùy