Lính Taliban rầm rập vào tiếp quản sân bay Kabul

Thứ ba, 31/8/2021, 15:55 (GMT+7)

Lính Taliban rầm rập vào tiếp quản sân bay Kabul

Ngay khi lính Mỹ cuối cùng rời đi, các tay súng vũ trang hạng nặng Taliban chạy theo đội hình vào tiếp quản sân bay Hamid Karzai.

Zabihullah Mujahid, phát ngôn viên của Taliban, dẫn đầu nhóm quan chức phong trào này sáng 31/8 tiến vào đường băng sân bay quốc tế Hamid Karzai, phía bắc thủ đô Kabul, chỉ vài tiếng sau khi Mỹ hoàn tất chiến dịch rút quân.

Ngay sau đó, một nhóm tay súng Taliban trang bị các khí tài hiện đại của Mỹ rầm rập chạy theo đội hình hàng dọc trên đường băng. Nhiều phương tiện chở các tay súng Taliban chạy qua lại trên đường băng duy nhất của sân bay.

Taliban tiếp quản sân bay không bóng người sau khi Mỹ rút

 
 

Taliban tiếp quản sân bay không bóng người sau khi Mỹ rút

Quan chức và các tay súng Taliban tại sân bay Hamid Karzai ở thủ đô Kabul, Afghanistan ngày 31/8. Video: AFP.

Phát ngôn viên Mujahid nở nụ cười tươi, trái với vẻ mặt nghiêm nghị thường thấy, xung quanh ông là các tay súng đặc nhiệm tháp tùng. Các tay súng này sau đó tiến vào trong nhà chứa máy bay và đứng cạnh một trong 7 trực thăng CH-37 bị Mỹ bỏ lại.

Ảnh và video cho thấy nhiều máy bay chở khách, máy bay quân sự và xe ôtô nằm rải rác trong sân bay, một số chiếc xe bị lật ngang. Cửa buồng lái nhiều máy bay bị đập vỡ, bánh xe bị tháo rời khỏi càng đáp. Lính Mỹ đã phá hủy hơn 70 máy bay và hàng chục phương tiện tại đây trước khi rời đi.

Các tay súng Taliban treo cờ của lực lượng trên hàng rào của sân bay Kabul, trong khi những người khác đứng gác tại khu vực dân sự của cơ sở này.

Sân bay Kabul từng chứng kiến cảnh hỗn loạn vì hàng nghìn người đổ đến tìm đường rời Afghanistan sau khi Taliban tiến vào thủ đô hôm 15/8. Cơ sở này trở nên vắng vẻ và im ắng như “sân bay ma” sau khi vận tải cơ C-17 đưa những người lính Mỹ cuối cùng rời sân bay.

Các tay súng đặc nhiệm Taliban tại sân bay Kabul ngày 31/8. Ảnh: AFP.

Các tay súng đặc nhiệm Taliban tại sân bay Kabul ngày 31/8. Ảnh: AFP.

Phía bên trong nhà ga của sân bay Kabul, hàng chục vali và kiện hành lý nằm ngổn ngang trên sàn, dường như chủ nhân của chúng vứt lại trong cơn hỗn loạn khi họ tìm cách rời Afghanistan. Quần áo, giày dép nằm rải rác trên sàn nhà. Vỏ đạn rơi đầy dưới đất tại tất cả lối vào, sau khi các chiến binh Taliban bắn chỉ thiên ăn mừng.

Tất cả trạm kiểm soát và vật cản trên những tuyến đường dẫn tới sân bay Kabul đã bị dỡ bỏ. Các tay súng Taliban giờ đứng gác ở cổng sân bay Kabul, ngăn những người vẫn nuôi hy vọng bắt được chuyến bay rời Afghanistan và dân thường hiếu kỳ kéo tới. Một số tay súng Taliban tỏ ra hân hoan và bắt tay các tài xế lẫn hành khách đi ngang qua.

“Chúng tôi đã đánh bại người Mỹ sau 20 năm”, Mohammad Islam, một tay súng Taliban đến từ tỉnh Logar làm nhiệm vụ canh gác, cho biết. “Họ rời đi và đất nước của chúng tôi giờ đã được tự do. Điều chúng tôi muốn hết sức rõ ràng, đó là luật Hồi giáo Shariah, hòa bình và ổn định”.

Một tay súng Taliban đứng trước xưởng bảo dưỡng và sửa chữa máy bay ở sân bay Kabul ngày 31/8. Ảnh: AFP.

Một tay súng Taliban đứng trước xưởng bảo dưỡng và sửa chữa máy bay ở sân bay Kabul ngày 31/8. Ảnh: AFP.

Các hãng hàng không thương mại chưa nối lại hoạt động tới sân bay Kabul, chưa rõ đơn vị nào chịu trách nhiệm vận hành cơ sở này và tiếp quản không phận Afghanistan sau khi lực lượng Mỹ rút về nước. Quân đội Mỹ trước đó cảnh báo các phi công rằng sân bay Kabul trong tình trạng mất kiểm soát, “không có hệ thống kiểm soát không lưu hoặc dịch vụ mặt đất tại sân bay”.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình Afghanistan, phát ngôn viên Mujahid đề cập tới việc khởi động lại hoạt động ở sân bay Kabul.

“Đội ngũ kỹ sư của chúng tôi sẽ kiểm tra các yêu cầu kỹ thuật và hậu cần của sân bay”, Mujahid nói. “Nếu có thể tự mình sửa chữa mọi thứ, chúng tôi sẽ không cần bất cứ sự trợ giúp nào. Nếu cần hỗ trợ kỹ thuật hoặc hậu cần, chúng tôi có thể nhờ Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ”.

Nguyễn Tiến (Theo AP, AFP)