Nga nói Taliban mạnh hơn cả quân đội Ukraine

Thứ ba, 31/8/2021, 11:34 (GMT+7)

Nga nói Taliban mạnh hơn cả quân đội Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết Taliban đang sở hữu lượng lớn vũ khí của Mỹ, giúp họ mạnh hơn cả lực lượng chính quy như quân đội Ukraine.

“Vũ khí được Mỹ cung cấp cho Ukraine cũng tương tự những gì họ bỏ lại ở Afghanistan trong quá trình rút quân, nhưng số khí tài rơi vào tay Taliban lớn hơn nhiều. Điều đó đồng nghĩa với lực lượng Taliban hiện nay còn được vũ trang tốt và mạnh hơn quân đội Ukraine”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm 30/8.

Nga nói vũ khí Mỹ giúp Taliban mạnh hơn quân đội Ukraine

 
 

Nga nói vũ khí Mỹ giúp Taliban mạnh hơn quân đội Ukraine

Đặc nhiệm Taliban tiến vào kiểm soát sân bay Kabul đêm 30/8. Video: Twitter/Nabihbulos.

Ông Shoigu nhấn mạnh hai mối đe dọa chính ở Afghanistan hiện nay là ma túy và lượng lớn vũ khí không được kiểm soát, đồng thời chỉ trích chính quyền Mỹ đã biến quốc gia Trung Á thành “nước sản xuất heroin lớn nhất thế giới”.

Sau khi đánh bại quân đội Afghanistan, Taliban nắm trong tay kho vũ khí, trang bị quân sự khổng lồ do Mỹ viện trợ cho nước này trong suốt 20 năm qua, cũng như nhiều khí tài do Liên Xô và Nga sản xuất.

Giới chức Mỹ vẫn chưa xác định chính xác số lượng vũ khí Taliban đã thu được hoặc bị bỏ lại trong các căn cứ Afghanistan. Tổng giá trị số vũ khí thất thoát có thể lên đến hàng tỷ USD, gồm súng, đạn, phương tiện cơ giới, máy bay quân sự và thiết bị bay không người lái.

Quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ Taliban đã thu hơn 2.000 xe thiết giáp, chủ yếu là xe đa dụng Humvee và xe kháng mìn MRAP, 40 máy bay các loại, bao gồm cả trực thăng UH-60 Black Hawk, trực thăng vũ trang hạng nhẹ MD-530 và trinh sát cơ không người lái ScanEagle.

Giới quan sát cảnh báo một “chợ đen vũ khí” có thể mọc lên từ Afghanistan và được tuồn đến các nhóm khủng bố, phiến quân trong khu vực.

Đặc nhiệm Taliban trên đường phố Kabul hôm 28/9. Ảnh: AFP.

Đặc nhiệm Taliban mang theo súng và trang bị Mỹ trên đường phố Kabul hôm 28/9. Ảnh: AFP.

Bộ trưởng Shoigu tuần trước cũng cảnh báo Taliban đã thu được lượng vũ khí khổng lồ, trong đó có hơn 100 tên lửa phòng không vác vai có khả năng đe dọa trực thăng và phi cơ bay thấp, cũng như máy bay trong quá trình cất hạ cánh tại các sân bay. “Không có ai kiểm soát chúng và không ai có thể kiểm soát số vũ khí đó”, ông cho hay.

Vũ Anh (Theo RT)