Thuận lợi và khó khăn khi Việt Nam đăng cai hai môn Army Games

Thứ ba, 31/8/2021, 09:04 (GMT+7)

Thuận lợi và khó khăn khi Việt Nam đăng cai hai môn Army Games

Việt Nam có nhiều kinh nghiệm tổ chức sự kiện quốc tế, thao trường hiện đại khi đăng cai hai môn Army Games 2021, nhưng thời tiết lại khó lường, chuyên gia nhận định.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết hội thao quân sự quốc tế Army Games 2021 dự kiến diễn ra ngày 22/8-4/9 với 34 môn thi và 260 đội đến từ hơn 45 quốc gia. Trong đó, Việt Nam sẽ lần đầu tiên đăng cai một số nội dung Army Games, với phần thi đấu bắn tỉa mang tên Ranh giới Xạ thủ và cứu hộ cứu nạn mang tên Vùng An toàn.

Là người nghiên cứu lâu năm về khoa học quân sự, đại tá Nguyễn Minh Tâm, nguyên Giám đốc Trung tâm Tư liệu Khoa giáo, Học viện Chính trị Công an Nhân dân, nói với VnExpress rằng việc đăng cai hai môn thi trong khuôn khổ Army Games 2021 là hoàn toàn phù hợp và đáp ứng tốt đường lối đối ngoại quân sự quốc phòng của Việt Nam.

Việc Bộ Quốc phòng Nga lựa chọn Việt Nam làm nơi đăng cai hai môn thi cũng thể hiện độ tin cậy về chính trị cao giữa hai nước, đặc biệt là các bên cân nhắc về điều này ngay sau khi Army Games 2020 kết thúc, đại tá Tâm cho biết. Đây được coi là một trong các hoạt động thực tế để củng cố quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

“Phía Nga luôn đánh giá cao công tác tổ chức của Việt Nam, không chỉ các sự kiện chính trị quan trọng trong nước và quốc tế mà còn giải đấu thể thao lẫn sự kiện văn hóa khác”, đại tá Tâm nhận định. “Việt Nam và Nga năm 2019-2020 phối hợp tổ chức năm chéo hữu nghị với nhiều hoạt động, dù đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại hai nước”.

Việt – Nga đã hợp tác sâu rộng trên nhiều lĩnh vực mang tính chiến lược và toàn diện, trong đó quân sự, quốc phòng là lĩnh vực hợp tác sôi động và đạt nhiều hiệu quả thiết thực nhất. Nga cũng đánh giá cao tính độc lập tự chủ của Việt Nam trong các lĩnh vực hợp tác song phương và đa phương khác.

Xạ thủ bắn tỉa Việt Nam luyện tập tư thế đứng bắn với súng SVD ngày 20/7. Ảnh: QĐND.

Xạ thủ bắn tỉa Việt Nam luyện tập tư thế đứng bắn với súng SVD ngày 20/7. Ảnh: QĐND.

Theo ông Tâm, Nga đã khảo sát Trung tâm Huấn luyện Quân sự Quốc gia Miếu Môn và nhận định cơ sở này “hoàn toàn đáp ứng” các yêu cầu khắt khe của môn thi Ranh giới Xạ thủ, bao gồm tổ hợp hơn 40 bài thi của các xạ thủ bắn tỉa.

Trường bắn Miếu Môn có đầy đủ hệ thống điều khiển bia, bảng được cơ khí hóa và tự động hóa cao, từng phục vụ nhiều cuộc thi đấu thể thao của Việt Nam, hội thao quân sự các nước ASEAN và các sự kiện thể thao của tùy viên quân sự nước ngoài tại Việt Nam.

“Địa hình trường bắn có hướng mục tiêu là núi cao, dốc đứng và đảm bảo an toàn ở mức tối đa. Trường bắn Miếu Môn được bố trí theo hướng Bắc – Nam nên trong cả ngày, ánh sáng Mặt trời hầu như không ảnh hưởng lớn đến kỹ thuật xạ kích. Miếu Môn cũng là địa điểm có hướng gió tương đối ổn định, ít ảnh hưởng đến quỹ đạo đường đạn”, đại tá Tâm cho biết.

Chuyên gia nhận định địa hình các trường bắn quốc gia TB1 và TB3 vốn dành cho diễn tập quân sự binh chủng hợp thành, nên đáp ứng được yêu cầu thực hiện các bài thi vận động – xạ kích trong điều kiện địa hình phức tạp trong khuôn khổ môn thi Ranh giới Xạ thủ.

Với môn thi Vùng An toàn, ông Tâm đánh giá Quân đội Nhân dân Việt Nam là một trong số ít lực lượng vũ trang trên thế giới giàu kinh nghiệm về cứu hộ cứu nạn trên mọi địa hình, gồm núi cao, sông, biển và trong các khu đô thị.

“Cán bộ, chiến sĩ Việt Nam được rèn luyện và thử thách qua nhiều đợt phòng chống và giảm thiểu tác hại thiên tai. Quân đội ta có đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm với kiến thức và kỹ năng cao trong hoạt động cứu hộ cứu nạn”, đại tá Tâm cho biết. “Quân đội ta từng thu được nhiều thành công trong các chiến dịch cứu hộ cứu nạn lớn và từng trợ giúp một số quốc gia trong lĩnh vực này”.

Việt Nam có địa hình đồi núi, sông ngòi, biển và đô thị phong phú và đa dạng, nhiều địa điểm được chọn làm nơi tổ chức diễn tập các chiến dịch cứu hộ cứu nạn lớn. Trung tâm Huấn luyện Quân sự Quốc gia Miếu Môn cũng đủ điều kiện để thực hiện các bài thi thuộc nội dung cứu hộ cứu nạn, chuyên gia nhận định.

Cán bộ chiến sĩ tham gia tổng duyệt lễ khai mạc Hội thao Quân sự Quốc tế Army Games 2021 tại Miếu Môn ngày 13/8. Ảnh: QĐND.

Cán bộ chiến sĩ tham gia tổng duyệt lễ khai mạc Hội thao Quân sự Quốc tế Army Games 2021 tại Miếu Môn ngày 13/8. Ảnh: QĐND.

Thuận lợi lớn nhất của Việt Nam khi lần đầu đăng cai hai môn thi thuộc Army Games là kinh nghiệm tổ chức với năng lực tổ chức và bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện quốc tế quan trọng.

“Các nước đều đánh giá cao năng lực tổ chức khoa học, bài bản và sáng tạo của người Việt Nam, nhất là các lực lượng vũ trang”, đại tá Tâm cho biết. “Đây là một trong những lý do khiến Bộ Quốc phòng Nga tin tưởng chọn Việt Nam tổ chức hai môn thi đấu quan trọng của Army Games 2021”.

Thuận lợi tiếp theo là Bộ Quốc phòng chủ trì tổ chức sự kiện của Army Games, song luôn có phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và chính quyền địa phương liên quan theo chỉ đạo chung của chính phủ.

“Tất cả tạo thành một tập thể mạnh với sự chỉ đạo và chỉ huy thống nhất, hiệp đồng chặt chẽ, kỷ luật nghiêm túc và có năng lực cao khi xử lý các tình huống phát sinh với phương án dự phòng được lên kế hoạch từ trước, không để bị động hay bất ngờ”, ông Tâm nói.

Tuy nhiên, việc Việt Nam đăng cai hai nội dung Army Games cũng sẽ đối mặt với một số thách thức, trong đó khó khăn lớn nhất là Covid-19 diễn biến phức tạp với số ca nhiễm tăng cao. Chuyên gia Tâm nhận định Việt Nam “sẽ tăng cường tối đa và huy động nhiều nguồn lực để đáp ứng ở mức độ cao nhất có thể” trong công tác phòng chống dịch và bảo vệ an toàn đối với các sự kiện trong khuôn khổ Army Games 2021.

Môn thi Ranh giới Xạ thủ năm nay có nhiều khác biệt so với các kỳ Army Games trước, với việc bổ sung thêm hai giai đoạn nâng cao gồm các bài tập khó hơn dành cho các vận động viên có thành tích cao. Trong số này có bài thi vận động kết hợp xạ kích cho cá nhân và đồng đội, yêu cầu sử dụng hai loại vũ khí khác nhau thay vì chỉ súng bắn tỉa SVD như trước.

Xạ thủ Việt Nam thi đấu tại Army Games 2020. Ảnh: BQP Nga.

Xạ thủ Việt Nam thi đấu tại Army Games 2020. Ảnh: BQP Nga.

Trong các cuộc thi xạ kích đỉnh cao như bắn tỉa, các xạ thủ sẽ sử dụng đạn cấp 1, được bảo quản trong điều kiện độ ẩm bằng 0 và nhiệt độ dưới 25°C để chống cháy nổ, đại tá Tâm cho biết. Bởi vậy, thời tiết nóng ẩm về mùa hè ở miền bắc Việt Nam sẽ tác động ít nhiều đến kỹ thuật ngắm bắn của các xạ thủ.

“Thời tiết nắng nóng, chênh lệch nhiệt độ lớn giữa ngày đêm và cường độ bốc hơi mạnh có thể tạo nhiễu động trong không khí, làm sai lệch đường ngắm”, chuyên gia nhận định. “Tuy nhiên, các xạ thủ giàu kinh nghiệm đều có thể khắc phục điều này”.

Nhiệt độ cao và độ ẩm lớn cũng gây bất lợi cho xạ thủ khi họ phải dùng trang phục ngụy trang trong chiến đấu với độ dày lớn, chưa kể các tấm lưới ngụy trang, đồng thời bào mòn nhanh chóng thể lực của các xạ thủ khi thực hiện bài thi đi săn hay chạy băng đồng kết hợp xạ kích.

Bất chấp những khó khăn này, đại tá Tâm cho rằng việc đăng cai hai môn thi đấu Army Games là cơ hội quảng bá cho bạn bè lẫn đối tác quốc tế về truyền thống lịch sử quân sự Việt Nam trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước, cùng hình ảnh, bản lĩnh và trí tuệ của bộ đội Cụ Hồ với những giá trị văn hóa quân sự độc đáo.

“Chúng ta không chỉ có thêm sân chơi lành mạnh, bổ ích ở cấp độ đỉnh cao của lĩnh vực thể thao quân sự quốc phòng trên thế giới, giúp rèn luyện bản lĩnh và kỹ năng chuyên môn cho cán bộ cùng chiến sĩ, mà đây còn là môi trường để giao lưu học hỏi những kinh nghiệm sử dụng tốt hơn các loại vũ khí, khí tài mới và hiện đại hơn”, ông nói. “Việc đăng cai hai môn thi lần này là dịp để chúng ta khẳng định bản lĩnh, trí tuệ và hội nhập sâu rộng với thế giới của Quân đội Nhân dân Việt Nam”.

Nguyễn Tiến