IS nhận trách nhiệm nã rocket vào sân bay Kabul

Thứ hai, 30/8/2021, 21:38 (GMT+7)

IS nhận trách nhiệm nã rocket vào sân bay Kabul

Chi nhánh của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Afghanistan tuyên bố đứng đằng sau vụ nã rocket vào sân bay Hamid Karzai ở Kabul.

“Các chiến binh của Nhà nước Hồi giáo đã tấn công sân bay quốc tế Kabul bằng 6 quả pháo phản lực (rocket) Katyusha”, phiến quân Nhà nước Hồi giáo Khorasan (IS-K), nhánh cực kỳ bạo lực thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đăng thông tin trên mạng xã hội hôm nay.

Cựu quan chức an ninh Afghanistan nói rằng loạt rocket được phóng từ một xe tải ở phía bắc Kabul sáng 30/8. Người dân sống gần sân bay cho biết đã nghe thấy tiếng hệ thống phòng thủ tên lửa ở sân bay Hamid Karzai được kích hoạt và một số mảnh vỡ rơi trên đường phố.

Ôtô hư hỏng trên đường phố Kabul sau vụ phóng rocket sáng 30/8. Ảnh: AFP.

Ôtô hư hỏng trên đường phố Kabul sau vụ phóng rocket sáng 30/8. Ảnh: AFP.

Theo quan chức Mỹ giấu tên, hệ thống phòng không C-RAM tại sân bay đã khai hỏa đánh chặn 5 quả đạn, nhưng chưa rõ con số cụ thể. Các chuyến bay di tản tại sân bay vẫn hoạt động bình thường, không có thông tin nào về thương vong.

Vụ tấn công diễn ra trong bối cảnh Mỹ chuẩn bị hoàn tất chiến dịch rút quân khỏi Afghanistan vào đêm 31/8, khi những lính Mỹ cuối cùng rút khỏi quốc gia này. Quân đội Mỹ hiện tập trung chủ yếu vào sơ tán an toàn binh sĩ và nhà ngoại giao nước này còn kẹt ở sân bay Kabul.

Mỹ hôm qua thực hiện đòn không kích bằng máy bay không người lái nhằm vào một xe bom đang hướng về phía sân bay Kabul. Đòn không kích được tiến hành vài ngày sau khi một kẻ đánh bom liều chết của nhóm IS-K kích nổ quả bom ở cổng vào sân bay Kabul. Khoảng 170 người chết trong vụ tấn công, gồm 13 lính Mỹ.

Cả IS-K và Taliban đều là các tổ chức Hồi giáo dòng Sunni, nhưng là kẻ thù không đội trời chung. Vụ đánh bom liều chết tại sân bay tuần trước buộc quân đội Mỹ và Taliban phải hợp tác đảm bảo an ninh tại sân bay.

Lính Taliban hôm 28/7 hộ tống lượng lớn người Afghanistan từ xe buýt đến nhà ga chính của sân bay, bàn giao họ cho lực lượng Mỹ để di tản. Khoảng 114.000 người đã được sơ tán kể từ ngày 15/8, khi Taliban tiến vào Kabul.

Vũ Anh (Theo Reuters)